XỬ LÝ ĐẤT TRỒNG Ở ISRAEL BẰNG CÁCH TẬN DỤNG ÁNH SÁNG MẶT TRỜI

by leetrinh

Xử lý đất trước khi bắt đầu vụ mùa mới là bước rất quan trọng trong nông nghiệp, tùy vào điều kiện thời tiết của mỗi nước mà có cách làm khác nhau. Mình tham khảo cách làm từ giảng viên người Do Thái, cách làm này thì bất kỳ farmer Israel nào cũng sử dụng. Bản thân các thầy cô dạy mình cũng đều là những farmer kỳ cựu, có farm lớn. Vào cuối tháng 5 – cuối tháng 6, các farm rau màu tiến hành phá farm (theo quy định của chính phủ), chính phủ sẽ đi kiểm tra, nếu ai không làm đúng thì sẽ phạt rất nặng. Tại sao lại có quy định này?? Vào tháng 6-7 ở sa mạc Arava, đây là 2 tháng nóng nhất trong năm, khi phá farm đồng loạt, điều kiện phát triển các vi khuẩn, vi rút, sâu bệnh là bằng không. Đồng thời các farmer tận dụng cái nắng sa mạc như lửa đốt này để xử lý đất.

Cách xử lý đất nông nghiệp ở Israel bằng ánh sáng mặt trời

B1: Dọn farm, xay nhuyễn cây cỏ, xới đất, làm đất thành từng đường thẳng như thế này nè, ống nhỏ giọt thì cột lên cao –xem hình 1- họ sử dụng máy nha bạn, nhanh ơi là nhanh, chỉ cần một anh Thái là đủ, chạy qua chạy lại một ngày là có luống đều và đẹp.

Hình 1, máy cắt sẽ đưa vào cắt nhuyễn cả thân, cây, lá. Sau đó máy tự xới đất, làm đất, chạy thành luống đều. Công việc này chỉ cần 1 người Thái Lan làm là đủ

B2: Đặt ống nhỏ giọt xuống như cũ, phủ nilon lên –xem hình 2

Hình 2 Xử lý đất nông nghiệp ở Israel

B3: Cho nước tưới đủ để làm ẩm đất – sau một thời gian các mầm cỏ dại mọc lên quá trời trời (vì đây là môi trường tốt để nảy mầm)
B4: Cắt nước, dưới cái nóng kinh khủng do nilon hấp nhiệt tốt, nhiệt độ lên tới 50-60 độ C, không có nước, không cây nào sống nổi kể cả cỏ. Và đợi cho cỏ chết hoàn toàn nha.
B5: Mở nước lần nữa, hạt giống cỏ còn sót sẽ mọc.
B6: Cắt nước, cỏ chết.

Làm tới làm lui từ 1-2 tháng là sẽ tiêu diệt mầm cỏ dại đáng kể, tiêu diệt các mầm bệnh như nấm, vi khuẩn rất hiệu quả. Đồng thời xác cỏ chết làm cho đất tốt hơn.

Nguyên lý: Khi ánh sáng mặt trời chiều vào, hơi nước sẽ bốc hơi, hơi nước mang nhiệt tốt hơn không khí (không cấp nước)- nguyên lý tiệt trùng nhiệt ẩm và đi vào sâu lòng đất giúp tiêu diệt vi sinh vật. Các bạn có thể pha thuốc diệt vi khuẩn nấm mốc hoặc phân bón vào trong hê thống tưới.

Vấn đề đặt ra tại Việt Nam khi áp dụng phương pháp xử lý đất bằng ánh sáng mặt trời

Nước mình mưa nhiều, mưa thấm xuống cả đất, mình đâu muốn cắt nước là cắt được. Thế là mình lại hỏi cô, cô trả lời như sau: “Phương pháp xử lý đất bằng ánh sáng mặt trời có một bạn ở đất nước Campuchia đã ứng dụng, kết quả năng suất cao hơn các năm trước, cô nghĩ Campuchia và Việt Nam gần nhau, thời tiết giống nhau ha, nên thôi tụi mày thử đi”

Update: Một số bạn ở Việt Nam đã ứng dụng, năng suất tăng 1,5-2 lần. Cảm ơn những bạn đã hành động, dám thử, dám làm.

Các bạn có thể đọc thêm thông tin và các chuyến du lịch Israel của mình tại đây. Các bài học thực tế từ Israel tại đây

Mọi thắc mắc về thông tin du lịch học tập ở các nước, các bạn có thể email về cho mình ltmtrinh93@gmail.com. Ngoài ra, các bài trên đều là chất xám, trải nghiệm của mình viết nên, các bạn có thể chia sẻ link, không sao chép dưới mọi hình thức. Cảm ơn các bạn!

CÓ THỂ BẠN CŨNG THÍCH