Moshav Ein yahav

THỜI TIẾT ISRAEL KHẮC NGHIỆT NHƯ THẾ NÀO?

by leetrinh

Hôm nay mình bàn về thời tiết nhen, để biết được, thời tiết Israel của từng vùng, trước hết chúng ta cần phải biết mình sẽ ở đâu trên thế giới này, đó là đọc hiểu bản đồ. Mình không biết các bạn như thế nào, trước khi tới Israel mình đã thuộc vị trí các thành phố quan trọng ở Israel, xem khu đó có gì hay ho, để không có lạ lẫm. Tại sao mình biết? google map có hết ah. Mình sống ở vùng Arava, nên chỉ tập trung vùng này thôi nhen, phù hợp các bạn ở AICAT, Sedot và Ramat, ai muốn đi du lịch vùng này cũng đọc cho biết hen.

1. Lưu ý khi tìm kiếm thông tin về nhiệt độ, thời tiết Israel

Có một sự thật về thời tiết mà nhiều người nhầm lẫn là Israel khô hạn, nắng nóng… đúng nhưng chỉ mới 50%. Israel mỗi vùng có thời tiết và nhiệt độ rất khác nhau, mình tạm thời phân tích thế này để các bạn hình dung, mình chia 2 phần lãnh thổ:

Bản đồ cho dễ hình dung, thời tiết Israel phụ thuộc vào địa lý vùng đó
  1. Phía Nam Israel: chiếm 60% lãnh thổ Israel là sa mạc Negev (đại khái như khu gần dải Gaza, Masada, Qumran, núi Judea, vùng Dead Sea, Beesheva, vùng Arava). Phía bắc sa mạc Negev gần Tel aviv vẫn có mưa, phía nam Negev thì không có mưa, nắng muốn khùng, đi Masada tháng 5 là hiểu. Khu này mới chính là khu sa mạc nở hoa, sa mạc nuôi cá =)) Muốn biết nhiệt độ trung bình vùng này như thế nào, vui lòng search gg “Eilat temperature”
  2. Phía Bắc Israel: chiếm 40% phần còn lại, ví dụ như các thành phố như Jerusalem, Tel Aviv, Cao nguyên Golan, Haifa chịu khí hậu Địa Trung Hải, mưa đều đều, mát mẻ, cây xanh mọc um luôn nên bạn sẽ không thấy lạ là cây nào ở Pháp có thì ở đây cũng có. Riêng tận phía bắc có núi Hermon, chỉ có tuyết tháng 1 và 2 tùy mỗi năm, vùng này trồng táo với mận ngon lành luôn. Đầy đủ các cây trên đời: táo, nho, vải, bơ, cherry, rau, dâu tây… Muốn biết nhiệt độ trung bình vùng này như thế nào, vui lòng search gg “Tel aviv temperature” hoặc “Haifa temperature

2. Các moshav, kibbutz ở vùng Arava có người Việt Nam sinh sống

Moshav Ein hahav
Hình từ vệ tinh, khu nhà dân được bao vây bởi lớp rào kẽm, có 4-5 cổng ra vào gì đó, bên ngoài moshav là nhà lưới, cách quốc lộ 90 3km

3. Vùng sa mạc Arava, Israel

Mình nói thêm về vùng Arava  (Araba) cũng chính là nó, trong tiếng Hebrew từ V và B chỉ khác một dấu chấm, chạy dọc biên giới Jordan, kéo dài 180km từ ngã 3 Arava, gần Neot Harkika xuống tận Red Sea, Eialt) đây chính là vùng chúng ta sống, và cũng chỉ đây là vùng khắc nghiệt nhất Israel. Đặc trưng vùng này đều thấp hơn mặt nước biển hơn 100m, càng gần Dead Sea thì chỗ đó càng thấp. ví như ở Dead Sea thì thấp nhất thế giới 400m dưới mực nước biển. Dân số các làng dao động từ 300-600 dân. Muốn biết nhiệt độ trung bình mỗi ngày như thế nào, vui lòng search gg “Eilat temperature”, nhìn chung thì mùa hè trên 40, mùa đông dưới 20, nhiệt độ trong farm công thêm 5-10 độ tùy farm nữa.

Những ngày cuối cùng sắp về, mình ở nhà nghe tiếng chim hót, ngắm chim cho thư thái

4. Moshav, kibbutz vùng Arava, Israel

Sau đây, các moshav, kibbutz có sinh viên Việt Nam sống ở vùng Arava, và một sống thông tin thời tiết nhen. Cần nói thêm là gần Dead Sea có 2 moshav là Neot Harkika và Ein Tamar nữa nhen, bản đồ này không có do 2 chỗ này nằm trên ngã 3 Arava, sinh viên mình ở đó nhiều lắm. Khu này trồng chà là, rau củ quả đầy đủ, thấp hơn mực nước biển -345 mét, mà đừng có chạy ra gần đó tắm biển Chết nha, hóa chất không ý…

-Moshav Idan => Moshav Hatzeva: làng này trồng được nhiều rau củ quả nè, ăn ngập mặt luôn, có hoa cắt cành, có farm cá

-Moshav Ein yahav: thấp hơn mực nước biển 100m, một trong những ngôi làng thành lập đầu tiên ở Israel nè, giàu có, hiện đại, toàn là Do Thái gốc Âu không nè, ra đường cứ như đang ở châu Âu chứ ko phải ở Trung Đông, con nít thì xinh như thiên thần trên trời. Có siêu thị vừa rẻ vừa tươi, rau củ ờ thì cũng nhiều, còn shop Thái thì thấy ghét nè ^_^ là chỗ mình sống nè

Hoa cát tường loại rất giống hoa hồng, có nhiều màu như trắng, hồng, tím, màu pha nữa. Con bé dễ thương tặng mình hôm báo cáo đề tài, trồng tại moshav Hatzeva. Bó hoa đã giúp xoa dịu mình hơn trong khoản thời gian nhạy cảm  này.

-Moshav Tsofar, Tsukim: 2 moshav này mình không rành lắm, mình chỉ nhớ được ăn loại ớt cay nhất thế giới trồng ở Tsofar, trái nó dễ thương lắm có tới 4 màu, cầm trên tay mà thương gì đâu, giã một quả làm nước mắm thì 10 người ăn không hết cay ^^ Kiếm ăn thử nha, nếu được cho mình xin vài hạt giống nha =))) bữa bỏ hạt đâu mình quên mất rồi.

-Moshav Paran: do nó cao hơn Ein Yahav, nhiệt độ vùng này mát mẻ hơn nên chỉ có trồng được ớt chuông vs hoa cắt cành thôi, thương các bạn được ăn ớt vs ngắm hoa ngập mặt, các loại rau củ khác phải đi mua hết =)) Ngoài ra có mấy cái farm bò thúi quắc nhưng được uống sữa bò quá trời trời, đẹp da nha.

Kibbutz Yahel, Lotan, Eilot: 3 này mình cũng không rành, sống theo mô hình xã hội chủ nghĩa thời hiện đại rất thú vị nha, zô sống coi nó khác gì ở Việt Nam nè. Rau quả đầy đủ, gần Eilat nên đi tắm biển dài dài.

Chốt lại: thời tiết Israel nó tùy thuộc vào địa lý nữa nha, đừng nghĩ là đất nước này nắng nóng, sợ này kia, các bạn bên Agrostudies quanh năm mát mẻ ý. Dù là nóng hay lạnh thì da các bạn đều láng mịn, đẹp hẳn ra do ăn uống rau quả nhiều, làm việc giống như thể dục, môi trường rất trong lành, chim hót vang mọi lúc mọi nơi

Đọc thêm : Hành lý khi mang qua Israel tại đây

Xem album Wadi Barak 

Album Masada 

Mọi thắc mắc về thông tin du lịch học tập ở các nước, các bạn có thể email về cho mình ltmtrinh93@gmail.com. Ngoài ra, các bài trên đều là chất xám, trải nghiệm của mình viết nên, các bạn có thể chia sẻ link, không sao chép dưới mọi hình thức. Cảm ơn các bạn!

CÓ THỂ BẠN CŨNG THÍCH