LƯU Ý XIN VISA TRUNG QUỐC TỰ TÚC MÙA CAO ĐIỂM

by leetrinh

Dàjia hảo!! Vừa qua mình vừa lấy xong visa Trung Quốc tự túc, phải nói một câu là “Qúa vất vả“. Lý do chẳng có gì to tát, mình xin visa vào “mùa cao điểm”. Thời gian là tháng 4, người người đổ xô nhau đi Trung Quốc, đi du lịch lễ 30/4, đi Canton Fair… Vô tình sao đó cũng quá trời cặp vợ Việt – chồng Trung cũng đăng ký kết hôn :’) đúng khóc giữa Sài Gòn luôn.

Visa Trung Quốc không khó chút nào, mấy anh chị bên Lãnh sứ quán quá dễ thương luôn, đủ hồ sơ, hồ sơ đúng chuẩn là nhận thôi. Sau 4 ngày là có visa. Bạn mình làm vào tháng 2, vào làm rụp rụp dễ ẹt, tới 9h sáng, làm tầm 10h có giấy hẹn, còn mình thì chen xếp hàng mệt mỏi. Sau 3 lần xếp hàng từ sáng tới trưa, sau 5 lần có mặt ở sứ quán, cầm được visa Trung Quốc mà cười vui như hội. Cuối cùng mình có visa X1 và trở thành đứa đầy kinh nghiệm luôn :)) giờ qua tới China rồi mới chép lại cho mấy bạn được :))

Cửa khẩu phía Trung Quốc, Hữu Nghị

1. Lý do mình không dùng dịch vụ visa

-Thứ 1 họ thường đợi công ty du lịch có đoàn đi chơi rồi ôm đống hộ chiếu làm 1 lần.

-Thứ 2 dù là dịch vụ họ vẫn phải xếp hàng theo thứ tự, nếu họ không giành được chỗ thì cũng không có visa cho bạn.

-Thứ 3 mình cần gấp trong vòng 5 ngày.

Dùng dịch vụ thì đơn giản tuy nhiên vào mùa cao điểm giá dịch vụ đội lên gấp 3 lần, họ hứa hẹn 3-4 tuần sau mới có. Vì vậy bài viết này hướng dẫn bạn cách lấy visa vào mùa cao điểm nhanh và đỡ tốn kém nhất. Còn bình thường không cần gấp thì làm dịch vụ cho khoẻ. Mùa thường tầm 110$, cao điểm 200-250$

2. Chuẩn bị hồ sơ visa Trung Quốc ĐẦY ĐỦ và ĐÚNG CHUẨN

Tùy vào mục đích bạn đến China làm gì để chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, mình không kê khai các loại giấy tờ mà ở các trang web, blog khác đã nêu khá chi tiết và đầy đủ. Tùy vào bạn nộp hồ sơ ở Đại sứ quán Hà Nội hay Lãnh sứ quán Hồ Chí Minh. Mình chỉ các bạn các tips thôi nhé. Các bạn cần làm theo đúng như lời mình dặn, không thì xếp hàng từ 4h30 sáng mà bị đuổi về là oan ức lắm nhé.

-Ảnh thẻ 48x33cm đối với Đại sứ quán, riêng Lãnh sứ quán ảnh 4×6 hay 48*33cm đều được nha mấy bạn. Ảnh bắt buộc phông trắng, áo tối màu (nhờ photoshop lo liệu), vén tóc, cột tóc lên, tóc không phủ trán, tai.

-Các giấy tờ photo không cần công chứng như hộ chiếu, CMND, book khách sạn, vé máy bay… phải photo trên cùng mặt A4, không được A5 nha, không được 2 mặt luôn. Nhiều bạn vào được bên trong rồi, photo sai, mấy anh cò chạy photo giúp 100k/ lần nhé.

visa-trung-quoc
Lưu ý xin visa Trung Quốc tự túc

Link tải form visa điền trước ở nhà tại đây , viết xong dán ảnh. Hoặc các bạn có thể đến Lãnh sứ quán trước cổng có bảng tin sau chốt công an để sẵn form, vào đó lấy thoải mái. Form Việt-Trung hoặc Anh-Trung đều được, điền chữ IN HOA, một số chỗ lỡ điền chút xíu viết thường cũng không sao nha. Lỡ có viết sai vài chỗ, gạch xóa ít cũng không sao.

Link thông tin về chuẩn bị hồ sơ visa tại đây

-Không cần giấy khám sức khỏe

-Phí visa chuẩn bị USD, không nhận các loại tiền khác, khi nào lấy visa mới đóng. Đóng tại Lãnh sứ quán, không cần ra ngân hàng. Thời gian lấy visa là chiều 2h30 mở cửa làm việc.

3. Cách xếp hàng để có cơ hội vào lấy visa sớm

Visa Trung Quốc mùa cao điểm

Lãnh sứ quán chỉ nhận hồ sơ visa từ 8h30am-11am. Chiều không nhận hồ sơ.

-Thời gian: Vào mùa cao điểm, mọi người bắt đầu xếp hàng lúc 4h45am, nên bạn phải có mặt trước 4h30am. Đừng đến sớm, vì có đến từ hôm qua cũng không được xếp hàng. Nếu bạn đến 5h thì thôi đi về luôn, đừng xếp hàng mất công lắm, không tới lượt đâu. Còn muốn biết mùa nào là cao điểm hay không cao điểm, các bạn buổi sáng tầm 7h chạy xe máy ngang qua ĐSQ hay LSQ nhìn xếp hàng 4-5 khu là hiểu vấn đề. Nếu vắng vẻ thì 9h tới cũng không sao, nếu đông đúc thì nên đến 4h-4h30 sáng xếp hàng.

Nếu bạn có được chỗ khu vực gần cổng sứ quán nhất, bạn có khả năng vào được. Nếu bạn ở khu thứ 2, thứ 3 thì cũng nên đi về luôn =)) Xếp chỉ 3 hàng, nếu bạn đứng ở hàng thứ 4, không nhận hồ sơ luôn. Khi có dấu hiệu xếp hàng, cần nhanh chân chen lấn, tây ta gì cũng vậy à. Dù có nghe tiếng chửi rủa, la hét gì đó thì cũng nhẫn nhịn. Ban đầu ai cũng hiền lành, nhưng sau 3 lần đều về tay không, thì phải nỗ lực. Mình thật không chen nổi, phải núp sau ông Tây cao lớn, ổng chen tới đâu, mở đường mình đu theo tới đó =)) Mỗi lần nghĩ tới cảnh đó thật là quá kinh khủng.

-Kết bạn với các anh chị xung quanh, để khi có chen lấn các anh chị nhớ mặt thương mình mà không dẫm hay xô đẩy vào người mình =))

Khi bạn ở khu vực gần cổng sứ quán nhất, thì bạn hoàn toàn yên tâm có giấy hẹn, nếu hồ sơ bạn đầy đủ và đúng. Ngày cuối xếp hàng, may là nhân viên sứ quán thấy mọi người đông và đợi nhiều ngày rồi nên họ nhận hồ sơ tới chiều luôn. Lúc mình có giấy hẹn 12h30 mà mọi người vẫn làm việc.

Gấy hẹn này quan trọng lắm, 4 ngày sau tới lấy người ta check kỹ lắm.

Có anh tây kia hình thẻ nền màu xanh, đứng xếp hàng từ sáng mới vào được thì không hợp lệ. Ảnh tức quá đập bàn nhân viên sứ quán, bảo tại sao trên trang web sứ quán không nói rõ, xong bảo vệ lôi ra luôn. Khi mình vào rồi thì chị kia thủ thỉ bảo chị đi mấy lần không xếp hàng nổi, đành mua chỗ từ cò mất 2 triệu.

4. Lưu ý thêm

-Ăn sáng, chuẩn bị nước đầy đủ, vì xếp hàng mà rời khỏi hàng là mất chỗ.

-Nên book Grab đi nha, đi sớm quá mình không biết có ai giữ xe không nữa.

Hi vọng Lãnh sứ quán ở Hồ Chí Minh thay đổi cách nhận hồ sơ visa. Chứ thật quá kinh dị. Ngày lấy visa, ai cũng vui mừng, bác bảo vệ trong cũng vui, mấy anh cảnh sát canh cổng cũng chúc mừng. Vì quen mặt quá mà, ngày nào cũng gặp :)))

Thông tin mới cho các bạn làm hồ sơ visa đi Trung Quốc. Từ 05/09/2019, Các bạn làm hồ sơ nộp qua trung tâm phí 685.000 đ tiền VND, phí visa là 60$ (chừng nào lấy visa mới nộp), hình thức giống visa Hàn. Dù hồ sơ đậu hay không thì vẫn mất 685k, nộp qua trung tâm dịch vụ do Sứ quán chỉ định, đỡ phải cò mồi và xếp hàng mỏi mệt.

CÓ THỂ BẠN CŨNG THÍCH