KINH NGHIỆM LÀM VISA ISRAEL VÀ DU LỊCH ISRAEL TỰ TÚC

by leetrinh

Du lịch Israel tự túc theo nhóm nhỏ là HOÀN TOÀN CÓ THỂ và không cần bắt buộc phải đi tour nha các bạn. Trước mình search Google, một số trang web du lịch ghi rằng đi Israel phải đi tour, không đi tự túc được, điều này chưa phản ảnh đúng sự thật. So với những năm trước, thời gian gần đây việc xin visa Israel đã không còn quá khó khăn. Cách tốt nhất là các bạn muốn xin visa một nước cứ vào trang web đại sứ quán nước đó tìm kiếm.

Bài viết chia sẻ kinh nghiệm làm hồ sơ visa Israel của một nhóm bạn vừa mới đi 3 nước Ai Cập – Israel – Jordan vào tháng 3/2019 (Ai Cập và Israel đi tự túc, Jordan thì book landtour). Từ kinh nghiệm thực tế làm visa Israel của nhóm bạn này, mình viết lại chia sẻ cho các bạn có dự định đi du lịch bụi Israel.

Dead Sea

I. Kinh nghiệm làm visa du lịch Israel tự túc

1. Thông tin cơ bản về thủ tục xin visa Israel tự túc tại Đại sứ quán

 • Hiện nay, Israel không có lãnh sự quán ở Hồ Chí Minh nên mọi thủ tục hồ sơ đều nộp ở đại sứ quán Hà Nội. Tuy nhiên, các bạn ở các thành phố và các tỉnh thành khác có thể trao đổi thông tin qua điện thoại với bộ phận phụ trách visa của Đại Sứ Quán trước và ĐSQ chấp nhận cho nộp hồ sơ qua bưu điện đến địa chỉ của ĐSQ tại Hà Nội. Hoặc các bạn cũng có thể nhờ người tại Hà Nội đến ĐSQ nộp hộ. 
 • Các bạn cũng có thể chọn hình thức chuyển trả hộ chiếu qua đường chuyển phát nhanh tới địa chỉ của các bạn. Lệ phí visa và tiền cước chuyển phát nhanh thì có thể nộp tại ĐSQ hay chuyển khoản qua ngân hàng theo tỷ giá vào tài khoản của ĐSQ.
 • Xin visa Israel nếu tuân thủ đầy đủ các yêu cầu của Đại sứ quán, trung thực, hồ sơ rõ ràng thì có được visa Israel không khó. 
 • Trang web của Đại sứ quán nêu thông tin rất rõ ràng, các bạn phải làm đủ và đúng theo yêu cầu thì bộ phận kiểm tra mới cho bạn lên gặp bộ phận nhận hồ sơ. 
 • Họ làm việc nghiêm khắc, công khai, cực kỳ minh bạch trong thu chi và sau khi nhận được visa, các bạn sẽ thấy biên lại nhận tiền được gửi kèm trong thư. 

2. Một số vấn đề cần lưu ý khi làm visa Israel tự túc

Những hẻm núi hẹp ở sa mạc Arava, Israel
 • Sẽ rất thuận lợi khi đi chung nhóm và nộp hồ sơ chung cả nhóm, nhóm từ 2 người trở lên . Các bạn lên lịch đi tại Israel chung và phù hợp với nhau. Thời gian bay đến và rời đi có thể khác nhau do điểm xuất phát khác nhau, hay chọn chuyến bay khác nhau… nhưng các bạn phải thể hiện việc đi chung lộ trình và ở chung cùng nhau.
 • Hiện nay, Đại sứ quán đã bỏ qua mục Thư mời. Thư mời không bắt buộc phải có. 
 • Lịch trình du lịch cần rõ ràng, càng chi tiết, logic thì dễ thuyết phục được ĐSQ là mình đang có ý định đi du lịch Israel ( Lịch bay, chương trình đi, địa điểm tham quan, phương tiện di chuyển, chỗ ở phải logic và phù hợp).
 • Khách sạn đặt phải chú ý cân đối với thu nhập và lứa tuổi. Họ chấp nhận cho đặt phòng đi theo nhóm qua Airbnb (ghi thông tin khu vực, tên chủ nhà, số phone…) và các bạn cố gắng đặt thật, đừng nên đặt rồi sau đó hủy ngay thì rất dễ rớt visa.
 • Nếu đang đi làm: thì hợp đồng lao động, giấy xác nhận tiền lương chi trả trong 6 tháng, sao kê tài khoản có chuyển lương trong 6 tháng và xác nhận số dư ngân hàng, sổ tiết kiệm trong 6 tháng là điều bắt buộc. Các bạn cố gắng chứng minh các bạn đang có công việc ổn định, thu nhập qua tiền lương là có thực và đủ tiền trang trải cho chi phí chuyến đi, là tốt nhất. Các bạn làm hợp đồng lao động xác nhận giả, bảng lương giả… thì quên đi, đừng nên xin visa Israel làm gì vì sớm muộn gì cũng bị phát hiện ra ngay.
 • Nếu làm nghề tự do: thì các bạn cũng cần sao y công chứng giấy tờ nhà, giấy tờ xe, sổ tiết kiệm, chứng minh thu nhập từ công việc bạn đang làm đã thể hiện qua tài khoản … tất cả cũng phải từ 6 tháng trở lên
 • Nếu lịch trình của bạn đã chi tiết, giấy tờ nộp đầy đủ thì ĐSQ sẽ không gọi để phỏng vấn bạn. Nếu họ cần thêm thông tin thì mới gọi bạn để phỏng vấn thêm qua điện thoại.
 • Các bạn có lịch sử từng đi các nước Hồi giáo như Malaysia, Indonesia, Pakistan, Iran… nếu muốn đi du lịch Israel và nộp đầy đủ hồ sơ hợp lệ theo yêu cầu, thì Đại sứ quán Israel cũng sẽ xét duyệt cấp visa như bình thường. Nhưng ĐSQ sẽ lưu ý các bạn là khi nhập cảnh, các bạn sẽ chuẩn bị tinh thần được Nhân viên An ninh kiểm tra hành lý, giấy tờ và hỏi thông tin kỹ càng hơn một chút về lịch sử và mục đích đến các nước đó để làm gì? Sẽ không có gì khó khăn nếu các bạn trả lời rõ ràng và trung thực, nên không có gì phải lo lắng cả.

3. Những lưu ý về visa Israel mà các bạn thường thắc mắc nhất

Visa du lịch Israel tự túc. Hai phiếu màu hồng xanh được xem như mộc xuất nhập cảnh. Các bạn cần giữ cẩn thận những tờ giấy này.
 • Visa du lịch của Israel cấp tại Hà Nội là loại visa dán liền vào passport. Trong đó, ghi rõ số lần nhập cảnh, ngày được cấp visa và thời hạn hiệu lực của visa (bình thường là 3 tháng).
 • Khi nhập cảnh, bộ phận An ninh ở sân bay hay biên giới đường bộ sẽ kiểm tra passport và visa, hỏi các bạn những thông tin cần thiết và sẽ cấp cho bạn một tờ giấy rời – Stay Permit (kích thước nhỏ bằng cỡ cardvisit). Có tên là “ B2 Stay Permit until…. /  /   ” – xem hình trên. Trên giấy thông hành này, họ sẽ ghi thời gian cho phép bạn lưu trú tại Israel, tùy theo từng người. Có thể vẫn đúng là 3 tháng kể từ ngày nhập cảnh, cũng có thể  chỉ cho lưu trú 6 ngày hay một tuần… tùy theo từng trường hợp khi các bạn khai báo.
 • Khi xuất cảnh, họ lại kiểm tra và cấp cho bạn tờ giấy xuất cảnhExit Permit và bạn sẽ trình giấy này khi ra kiểm tra an ninh để làm thủ tục ra cửa máy bay.
 • Như các bạn thấy Israel không hề đóng mộc nhập xuất cảnh vào visa hay passport bạn như các nước khác. Họ chỉ sử dụng 2 giấy phép thông hành rời trên. Vì vậy, bạn phải giữ 2 tờ giấy phép nhập xuất cẩn thận.
 • Thư mời không cần thiết và cũng không phỏng vấn trực tiếp. Trước khi nộp hồ sơ cần gọi điện cho nhân viên ở ĐSQ, họ sẽ hỏi mọi thứ qua điện thoại, kiểm tra đủ hồ sơ và hẹn ngày gửi hồ sơ.

4. Chuẩn bị hồ sơ visa du lịch Israel tự túc

 1. Hộ chiếu gốc (có hạn trên 6 tháng)
 2. Đơn xin Visa theo mẫu
 3. 2 ảnh cỡ 4×6 nền trắng
 4. Hành trình du lịch- quan trọng
 5. Bảng lương 6 tháng gần nhất (hoặc Quyết định nghỉ hưu nếu có)
 6. Giấy xác nhận nghỉ phép của Công ty
 7. Hợp đồng lao động
 8. Chứng minh tài chính qua Ngân hàng của cá nhân (Sổ tiết kiệm có thời hạn ngân hàng ít nhất từ 6 tháng trước đây so với thời điểm hiện tại và chứng minh số dư tài khoản ngân hàng hiện tại có kèm bản sao kê ngân hàng)
 9. Hợp đồng Bảo hiểm du lịch cho trọn khoản thời gian đi. Mua thật và in ra nha. Nên chọn mua BH của Cty nào chấp thuận hoàn tiền nếu rớt visa.
 10. Booking vé đặt chỗ chuyến bay (Trong trường hợp yêu cầu, phải xuất vé trước khi được phê duyệt cấp Visa)
 11. Booking khách sạn ( có thể book qua Booking.com; Agoda hay AirBnb đều được) 
 12. Chứng minh tài sản (nếu có) : giấy tờ nhà đất, giấy tờ xe hơi… 
 13. Sổ gia đình công giáo (nếu có) 
 14. Sổ hộ khẩu

T​ài liệu phải là bản sao công chứng (tiếng Anh)– Thời gian nhận kết quả visa: Ít nhất 7 ngày làm việc tính từ ngày Đại sứ quán nhận được đầy đủ hồ sơ. Phí visa Israel du lịch tự túc: 560,000 VND. Phí chuyển Visa qua đường bưu điện: 90,000 VND (nếu yêu cầu)–Thông tin hồ sơ từ trang ĐSQ–

5. Thời gian làm visa Israel tại ĐSQ

 • Thứ 2 đến Thứ 6: Buổi sáng: 9.00 – 12.00
 • Thứ 2 và Thứ 5: Buổi chiều: 13.00 – 14.00   

Liên hệ: Nhân viên lãnh sự Chị Lý Thu Hươ​ng
Điện thoại: 024-37187516
Fax: 024-38435760
Email: consular@hanoi.mfa.gov.il

Địa chỉ Đại sứ quán: Tầng 10 – Tháp Hà Nội 49 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Việt Nam.
Tham khảo thêm các loại visa khác tại trang web Đại sứ quán Israel đây

II. Du lịch Israel tự túc – Du lịch bụi Israel

1. Những lưu ý khi du lịch tự túc ở Israel

 • Nếu đi đoàn đông từ 4 người nên thuê xe để tiện di chuyển. Các bạn có thể thuê xe ở sân bay Eilat hoặc sân bay Tel Aviv. Nhận xe ở sân bay và trả xe cũng ở sân bay, không bắt buộc phải nhận và trả cùng 1 sân bay.
 • Giá cả sinh hoạt tại Israel khá đắt đỏ. 
 • Nếu đi 1-2 người bạn hoàn toàn có thể du lịch bằng phương tiện công cộng như xe buýt, tàu. Lưu ý lễ lớn ở Israel16:00 thứ 6 đến 12:00 ngày thứ 7, các phương tiện không hoạt động. Xem thêm cách sử dụng phương tiện công cộng ở Israel tại đây.

2. Lưu ý khi thuê xe ô tô tại Israel

 • Bắt buộc phải có bằng lái xe quốc tế. Tay lái vững và có kinh nghiệm đi đường đèo.
 • Nên thuê xe 4 chỗ vì xe chất lượng tốt hơn xe van. Xe van 9 chỗ ít người thuê, nên dễ bị hư giữa đường, họ chậm trễ trong việc điều thợ đến sửa và ít xe khác để đổi cho người thuê khi có sự cố. 
 • Thỏa thuận với bên cho thuê rõ ràng. Chọn đúng loại xe đã thỏa thuận, không được thay thế xe nhãn hiệu khác. 
 • Phải thuê xe trước khi đến Israel, khi thuê thanh toán một phần qua thẻ trước. Email báo giá chỉ là giá thuê (không có phí bảo hiểm phương tiện Israel), khi đến nhận xe sẽ trả loại phí này. Đoàn đi van 9 chỗ trong 7 ngày giá thuê là 500 đô, đến nơi trả thêm phụ phí và tiền bảo hiểm tổng cộng lên đến 830$. Tưởng rẻ mà không rẻ :(((

3. Lưu ý khi đặt khách sạn tại Israel

 • Khách du lịch không phải công dân Israel được miễn thuế VAT 17% giá phòng.
 • Nên đặt phòng gần chỗ trung tâm và gần phương tiện giao thông công cộng cho di chuyển thuận tiện, đỡ mất thời gian. 
 • Nếu đặt chỗ ở qua AirBnb thì nên chọn nhà có máy giặt, máy sấy luôn. Để mình tự giặt đồ, không phải tốn tiền giặt (rất đắt khoảng 20 sk/lần giặt). Có luôn bếp để mình đi siêu thị mua thức ăn về nấu ăn theo khẩu vị.
 • Nếu di chuyển bằng xe ô tô, cần chú ý tìm khách sạn có parking ngay tại chỗ ở và không phải trả tiền đậu xe.

4. Mua sim ở Israel

Gía sim Israel

Sim 4G ở Israel được bán nhiều nơi trung tâm thành phố lớn, bến xe Eilat, chợ Old City, Jerusalem hay sân bay. Gía sim rất đắt đỏ, các bạn có thể mua 1 sim rồi phát wifi dùng chung.

5. Đổi tiền Israel

Khi tới Israel du lịch bạn cần mang các ngoại tệ mạnh như EUR, USD, Bảng Anh, Đô Úc đến sân bay đổi ra đồng shekel. Các bạn nên đổi những tờ tiền nhỏ để siêu thị hoặc đi buýt vì người bán thường không có tiền nhỏ thối. Người dân đa số là cà thẻ, rất ít sử dụng tiền mặt.

Khu gần bến Central Bus Eilat có rất nhiều cửa hàng Money Gram, Western Union đổi tiền với tỷ giá tốt, các bạn có thể dạo quanh để dò tỷ giá. Mình thấy I-change, nằm trong một tòa nhà cách bến xe 10m, đây là nơi tỷ giá tốt nhất mình từng đổi. Bạn đọc thêm tại đây

Các bạn có thể đọc thêm thông tin và các chuyến du lịch Israel của mình tại đây

Mọi thắc mắc về thông tin du lịch học tập ở các nước, các bạn có thể email về cho mình ltmtrinh93@gmail.com. Ngoài ra, các bài trên đều là chất xám, trải nghiệm của mình viết nên, các bạn có thể chia sẻ link, không sao chép dưới mọi hình thức. Cảm ơn các bạn!

CÓ THỂ BẠN CŨNG THÍCH