DU LỊCH CEBU, PHILIPPINES: BƠI CÙNG CÁ MẬP VOI OSLOB

by leetrinh

Oslob là thị trấn nhỏ nằm ở phía Nam Cebu, Philippines phát triển chủ yếu là du lịch, đặc biệt là tour tham quan và bơi cùng cá mập voi (whale shark). Dịch vụ mới phát triển vài năm nhưng nó khiến cho Oslob nhanh chóng trở thành điểm du lịch quốc tế vô cùng nổi tiếng. Đặc biệt của tour này là nơi hiếm hoi trên thế giới, người dân có thể dùng thức ăn để dẫn dụ cá mập voi vào bờ, tỷ lệ gặp cá mập voi là 100%. Tour từ 7am đến 12nn hằng ngày (trừ ngày lễ lớn) sau thời gian này là dịch vụ đóng cửa vì cá mập đã ăn no và bơi ra ngoài đại dương.

Bơi cùng cá mập voi Oslob

Whale shark hay cá nhám voi hay cá mập voi là cá mập lớn nhất thế giới hiện nay với chiều dài 12m, nặng ít nhất 30 tấn, mỗi lần há miệng dài 1,5m. Chúng rất hiền lành và ăn các con vật như tôm, mực, tảo, các loài nhuyễn thể… nên các thợ lặn hoàn toàn an toàn khi bơi gần. Các bạn nên đến vào các tháng mùa hè nha, mấy tháng kia toàn mưa bão, không đi biển được. Lúc tụi mình tới nơi gần 12h trưa, may mắn là trời nắng và biển rất đẹp, vẫn còn 4-5 em cá mụp vẫn đang kiếm ăn

1.Cách đi từ thành phố Cebu tới Oslob

 • 4h30 sáng mình đi taxi ra South Bus Terminal, do hôm đó ngày lễ lớn nên dân địa phương về quê xếp hàng rất đông. Các bạn có đi thì tránh ngày lễ ở Philippines.
 • Từ thành phố Cebu => Oslob 100km 4 tiếng vì phải trả và đón khách trên đường. Bạn có thể đi xe không máy lạnh 140 peso, xe có máy lạnh thì giá cao hơn.

Các bạn xem thêm cách di chuyển bằng xe buýt tại đây

2. Gía dịch vụ xem và bơi cùng cá mập voi Oslob

 • Chỉ ngồi trên thuyền xem: 500 peso/ vé
 • Snorkeling có áo phao, ống thở: 1000 peso/ vé
 • Diving có chân vịt, bình lặn: 1500 peso/ vé

Ngoài ra, gía vé trên dành cho khách du lịch, dân địa phương thì một nửa giá vé. Mỗi khách mua vé bơi cùng cá mập đều có một người hướng dẫn, đảm bảo an toàn. Khách không biết bơi cũng không sao, các hướng dẫn viên sẽ hỗ trợ bạn chụp hình và bơi lội.

oslob-cebu
Mọi người đang đợi tới lượt, thuyền bơi ra khoảng 50m từ bờ là nơi có rất nhiều cá mập voi ở đó.

3.Các lưu ý khi tham gia tour này

Snorkeling với cá mập voi whale sharks ở Oslob
 • Trả 100 peso tiền vào cổng
 • Mang theo camera chịu được nước hoặc túi chống nước vì các hoạt động diễn ra dưới biển. Bạn có thể thuê camera với giá 500 peso tại đây.
 • Không chạm vào cá nếu bạn không muốn phạt tiền 56$
 • Bình tĩnh khi thấy cá mập, đừng sợ, chúng chỉ ăn các loài nhuyễn thể, tôm nhỏ, tảo, phù du…
 • Luôn mang theo nước uống khi di chuyển ở Philippines, trên xe không có nước. Bữa ăn trưa của mình ở Oslob, view biển rất lãng mạn
Hehe, ăn trưa cùng với bà chị Suri và 2 người bạn Malay

4. Lịch trình 1 ngày tại lặn ngắm cá mập voi Oslob

 • 4:30-11am: 7h mới lên xe di chuyển từ thành phố Cebu tới Oslob 140 peso/ người
 • 12nn mua vé đi coi cá mập voi 1100 peso/ người (mình mua loại snorkeling)
 • 1-3pm: ăn trưa và nghỉ ngơi tại nhà hàng gần đó, view biển bao đẹp 400 peso/ người ăn hải sản no luôn. Bạn có thể mang theo thức ăn như gà nướng, thịt nướng, bánh mì… Ăn xong mình ra ngắm rong tảo gần bờ, rất đẹp, có rất nhiều cá bơi lội, lúc này dịch vụ đã kết thúc. Nếu thích bạn có thể tắm hay bơi lặn xung quanh.
 • 4-8pm ra đường đón xe buýt trở về 140 peso
Bữa ăn cơm hải sản ở Oslob, nhà hàng gần đó, giá tạm ổn
Menu nhà hàng tại Oslob
Menu nhà hàng tại Oslob

Tổng chi phí cả ngày: 1780 peso (chưa tới 900k). Lưu ý, mình đến đây tháng 3/ 2016, các dịch vụ có thể đã tăng giá vì lạm phát. Mình nghĩ chênh lệch không nhiều các bạn cập nhât lại nha.

Update: Hiện tại dịch vụ ngắm cá mập voi kiểu này đang bị chính phủ lên tiếng, người yêu động vật lên án. Vì nó làm thay đổi đến thói quên, tập quán kiếm ăn của loại động vật này. Vì vậy, chúng ta cũng nên dẹp bỏ nhu cầu như thế này.

Mọi thắc mắc về thông tin du lịch học tập ở các nước, các bạn có thể email về cho mình ltmtrinh93@gmail.com. Ngoài ra, các bài trên đều là chất xám, trải nghiệm của mình viết nên, các bạn có thể chia sẻ link, không sao chép dưới mọi hình thức. Cảm ơn các bạn!

CÓ THỂ BẠN CŨNG THÍCH