Wadi Hazera mùa mưa

DU LỊCH BỤI SA MẠC ISRAEL – NỖI NHỚ CÓ BAO GIỜ QUÊN

by leetrinh

Đi Nepal về cứ nghĩ sẽ quên được ký ức tuyệt đẹp Israel. Nhưng không! thay vì ngồi viết Nepal thì lại ngồi lục lọi ký ức trong đầu viết bài về sa mạc Israel, biết khi nào mới thôi nhớ nhung, chắc phải đập đầu zô đâu đó để mất trí nhớ.

Quản lý mình hỏi “Mày có muốn đến Israel nữa không? đến du lịch?” Mình ngẫm nghĩ trong đầu “Israel mình đi mấy nơi thành cổ đồ cũng đủ rồi, thiên nhiên phía bắc Israel, Việt Nam mình đều có rồi nhưng…” Mình trả lời ổng “Nếu tao quay lại Israel, tao sẽ thuê một con ô tô riêng và đi hết tất cả các wadi, các loop ở sa mạc, cắm trại ở sa mạc…” Thật chớ Nazareth, Beersheva, biển Hồ Galilee (Tiberias) mình không đi, mình chưa bao giờ hối tiếc vì những quyết định đó. Điều lớn nhất mình hối tiếc đó là không thể cắm trại dưới bầu trời đầy sao sa mạc Arava và không có thời gian để hiking hết các wadi ở Israel. Hic

Thích ngồi trong các hang động ghê, mát rượi

1. Nỗi thương nhớ thầm lặng mang tên “sa mạc”

Mình cũng may mắn đến được vài cái wadi trong sa mạc. Wadi nào cũng đều có vẻ đẹp riêng, hình thù khác nhau. Một lần đến nên mình lỡ bị nó mê hoặc. Mỗi lần mình đi du lịch đoạn đường từ từ Biển Chết đến Jerusalem ngang qua Qumran và Diploma, ngắm sa mạc mải mê. Rồi đường đến trường mỗi tuần cũng là sa mạc, có cái gì đâu chớ mà ngồi há mỏ nhòm hoài, nhòm mặt trời lặn, nhòm các đồi núi nhấp nhô trùng điệp mà không bao giờ ngán. Nỗi nhớ ấy không phải ai cũng thấu hiểu, chỉ ai có niềm đam mê với nó, đến với nó và hòa mình vào nó thì mới có cảm giác ấy. Cũng không phải mấy chục ngàn sinh viên ai cũng thích sa mạc, thường là họ thấy nó nhàm chán, nguy hiểm hơn là thích thú.

Loài chuột đá ở sa mạc Israel không hề sợ người

Các wadi trong tiếng Hebrew có 2 nghĩa là dòng suối cạn và thung lũng. Vì mùa mưa sẽ có những dòng chảy từ trên cao về chỗ trũng hơn, các dòng chảy mạnh cũng khoét vào các vách núi, nên các bạn có thể thấy những hẻm núi hẹp như hình, ở nước Mỹ tụi nó có Grand Canyon khổng lồ, vô cùng nổi tiếng. Khu vực sa mạc này thường chỉ có dân địa phương biết, đặc biệt mình gặp toàn dân Do Thái ở đây, mình không gặp khách du lịch nào cả. Cuối tuần các ông bố thường dắt con vào đây thám hiểm, chỉ trỏ con này con kia vậy đó, mình còn gặp 2 ông bố dắt theo 2 đứa con nữa kia, mang đồ ăn ra dã ngoại đồ. Trồi nó thích

Các dòng nước khoét vào đá tạo thành những hẻm núi hẹp như vậy nè

Đang làm clip mốt chèn sau

Hiking đến Wadi Barak
Hiking đến Wadi Barak

Rồi một ngày, mấy đứa em cũng là sinh viên Việt Nam tại Israel đưa cho mình một cái link chuyên về những chuyến trekking sa mạc Israel, chúng nó có niềm yêu du lịch chẳng kém mình. Sau khi cân nhắc các cung đường có thể đi xe buýt, đi bộ, xe đạp mà không cần ô tô chỉ có cung Wadi Barak, lại đi trong 1 ngày nên sắp xếp được https://www.negevtrails.com/barak-canyon-loop Đây là chuyến đi đầu tiên vào sâu trong sa mạc của mình. Rồi mình bắt đầu tìm hiểu về thời tiết, vào tháng 3 thì thời tiết đang chuẩn bị chuyển qua mùa nóng. Sau khi xem kỹ thì thứ 7 giữa tháng 3 tự nhiên thời tiết thay đổi nhiệt độ 23 độ, bình thường toàn hơn 30 độ, trời may quá xá.

2. Từ moshav Ein Yahav đến moshav Paran

Thứ 6 mình xin đi làm về 12h trưa, chuẩn bị bắt xe đi moshav Paran. Vào thứ 6, các chuyến xe buýt khởi hành từ bến xe trung tâm tại Tel Aviv chuyến cuối cùng 4h, chạy tới Ein Yahav cũng hơn 6pm, tới Paran tầm 6:30pm sau khi xem lịch buýt chạy, mình khá thư thả. Một chú cho mình quá giang đến moshav Zofa, chú đó dặn dò đi sa mạc thì đừng đi một mình, mình bảo mình đi với bạn, không đi một mình đâu. Vé từ Ein Yahav đến Paran tầm 12 shekel, sau đó đi bộ vào moshav. Paran có farm hoa lớn nhất Israel thường xuất khẩu đi châu Âu á, zô mà chỉ đứng ngắm không chớp mắt, quên luôn chụp hình

Ấn tượng của mình về Paran đó là hoa đẹp ơi là đẹp, đẹp ngỡ ngàng. Hoa ven đường mà nó nở bung lụa

Tối mình ở nhà mấy đứa em, sáng ra đi mượn xe con gái boss nó chạy đi chơi. 2 xe đạp chạy suốt 1 tiếng trong sa mạc tới bãi đỗ xe hơi. Tụi mình kiếm mấy bụi cây xong giấu 2 chiếc xe đạp vào trong bóng mát, chớ chả ai thèm lấy. Sau đó đi bộ thêm 2 tiếng để lên trên cao, đánh một cái vòng xuống thung lũng hẹp. Không gian trong wadi đó chỉ có thể nói “thích muốn xỉu”. Thằng em mình đã đi một lần rồi nên nó nhìn sa mạc khá tốt, chớ mình thì mù tịt phương hướng, vì chỗ nào cũng sỏi đá như nhau. Đầu đoạn đường còn có rương 3 màu bằng gỗ có rất nhiều sách, bản đồ sử dụng khi ở khu vực này, bất cứ ai cũng có thể sử dụng sau đó khi trở về thì trả lại thùng sách là được. Vì nơi đây không có mưa nên thùng sách nó cứ đặt ngoài trời như vậy nè, có nắp đậy thôi.

Du lịch sa mạc Israel – sa mạc Arava
Nơi mà mình thương nhớ
Bên trong wadi sẽ có những vùng trũng, tuần trước có mưa lớn nên nước còn đọng lại. Mình vứt giày rồi lội bộ qua

Đi trong sa mạc cứ để ý các dấu hướng dẫn, những màu sắc của nó đều có ý nghĩa riêng. Đọc kỹ hướng dẫn ở link https://www.negevtrails.com là bạn hoàn toàn có thể đi được. Bên trong sa mạc mùa đông có rất nhiều người Do Thái họ đi chơi vào cuối tuần, người trẻ thì đi cắm trại, nên có gì bạn vẫn có thể nhờ giúp đỡ nếu cần. Cung đường nào họ cũng hướng dẫn vô cùng chi tiết, đi bao nhiều giờ, đi vào thời gian nào, sẽ gặp những gì trên đường, quẹo trái quẹo phải đồ… trời ơi, mình vô cùng ngưỡng mộ các website tâm huyết như thế này.

Những dấu mốc trong sa mạc. Bạn phải luôn luôn nhìn thấy nó trong tầm mắt, nếu không thấy xem như lạc đường. Những lúc vậy phải bình tĩnh quay lại mốc dấu sơn này. Thường đứng từ mốc này, có thể nhìn thấy mốc kế tiếp.
Mình thích khung cảnh đồi núi, nhìn người ta leo trèo

3. Xem lũ ở sa mạc Arava – wadi Hazera, wadi Nekarot

Sau này mùa mưa lũ, mình lại được quản lý chở tới 2 cái wadi coi lũ tiếp 🙂 Mình nói rồi, tụi nó đẹp rất riêng biệt. Chiều 26/4 mưa bão vầng vũ trên bầu trời sa mạc Arava, các farm bắt đầu cho người làm nghỉ việc, riêng farm mình thì vào parking đóng ớt, nhìn cát bay mù trời, mưa nặng hạt trút xuống, sấm chớp đùng đùng, mưa đâu tầm 1 tiếng thì hết. Tối 7h30 bắt đầu đi làm về, nghe bảo Paran lũ nặng, và số lượng nước từ đó di chuyển thành sông chảy xuống Ein Yahav. Quản lý mình ngồi trên xe tường thuật tình hình mưa bão, nơi nào ngập tới đâu tới đâu, bao nhiêu người chết, trực thăng vớt xe ra sao, nghe nó hấp dẫn. Ổng bão cơn mưa này mỗi năm đều có, nó báo hiệu kết thúc mùa xuân và chuyển sang mùa hè, mình coi thời tiết thì tuần sau nóng 39 độ, còn bây giờ vẫn 18 độ mát mẻ. Ôi đúng là sa mạc, thời tiết biến chuyển còn hơn cả tâm trạng con gái mới lớn. Rồi ổng bảo tao đi coi lũ từ Paran đến, tụi mày đi không?? “ĐI ĐI”. Gì chứ mấy cái zụ này thì mình phải tham gia, trời thì sắp 8h tối, chạy xe vèo zô wadi Nekarot gần đó chỉ để đón đầu cơn lũ. Và mình tới thật, thấy thật, dòng nước lớn dần đều những để thành lũ thì phải đợi tới sáng mai. Rồi ổng show các địa điểm trên lãnh thổ Israel bị ngập nước, mình chỉ vào một nơi nó đẹp ơi đẹp, dạng các núi đá bị tách ra bởi dòng chảy, bảo ổng sáng mai đưa mình tới đây xem, nơi đó cách mình 30km.

Ngày mai 12h trưa đi làm về là bay vèo về phòng xách theo con máy ảnh leo lên xe, chạy tạt qua chỗ tối hôm qua coi tiếp. Coi xong là chạy đi Hatseva qua Wadi Hazera, là địa điểm đẹp ơi đẹp, coi hình sẽ thấy. Mà thật mình chỉ là một trong những thanh niên máu me, mình chả hứng thú lũ lụt gì, vì VN đầy ra, nhưng Israel thì khác, họ thấy nước là rất thích thú vì vùng đất này cả năm mới mưa được 5 lần, mỗi lần 1-2 phút, riêng trận này thì mưa 2 ngày, có người chạy xe 4 tiếng từ miền bắc xuống coi nữa. Mình mới bảo ông quản lý: “tao nghĩ 4 đứa con gái tụi tao là những người châu á đầu tiên đến đây coi lũ và cũng đến cái wadi này”, ổng cười lớn: “còn tao cũng là người đàn ông đầu tiên đưa tụi m đến đây, m xem, tao thực hiện lời hứa đưa tụi m vào sa mạc chơi rồi, tao không hứa suông nha”

Chuyện là trong những chuyến xe đi làm về mỗi ngày hay chém gió tùm lum, trong lúc cao hứng ổng hứa đưa 4 đứa con gái vào sa mạc chơi, cắm trại đồ, nướng gà đồ. Sau này mình thấy cái việc đó không khả thi chút nào, cái xe bán tải đó không thể nào đưa cả gia đình ổng và 4 đứa con gái đi được. Thôi thì ổng chở đi coi lũ, mang theo đồ pha trà để uống coi như giữ lời. Chứ không giữ lời thì bị nhắc tuồng, quê thì sao =))

Wadi Hazera gần moshav Hatseva, qua khỏi farm cá sấu nhưng chưa tới Idan
Wadi Nekarot đầu đường đón xe buýt ở moshav Ein Yahav. Vào sâu 2-3km là sẽ thấy

Và rất nhiều wadi mà mình chưa kịp tới, cả đống wadi ở gần núi Ramon

Một cái wadi nào đó gần biển Chết

4. National Trail Israel – Đường mòn quốc gia Israel – cung đi bộ đường dài lý tưởng

Israel có một con đường đi bộ xuyên quốc gia gọi là National Trail Israel, bọn mình hay gọi là đường mòn quốc gia, google map có đó, đường màu xanh lè, phóng to mới thấy. Khách quốc tế có thể đến hành hương đi hết con đường dài 1000km mất gần 2 tháng, đi qua nhiều đồi núi và sa mạc. Với kinh nghiệm đi một mình ở đây nhiều và lời của ông quản lý thì con gái đi du lịch một mình ở Israel hoàn toàn an toàn, chả có gì phải lo ngại. Vậy đó, đọc hiểu bản đồ rồi đi, dân Israel thì tiếng anh vô cùng tốt, người dân luôn sẵn sàng giúp đỡ chớ không lừa lọc gì. Mình có thời gian là mình đi tuốt, chắc đi xuyên qua bán đảo Sinai ngắm cảnh luôn ấy chớ, bên đó nghe bảo sa mạc cũng đẹp lại miễn visa du lịch =))

Các bạn có thể đọc thêm thông tin và các chuyến du lịch Israel của mình tại đây. Các bài học thực tế từ Israel tại đây

Mọi thắc mắc về thông tin du lịch học tập ở các nước, các bạn có thể email về cho mình ltmtrinh93@gmail.com. Ngoài ra, các bài trên đều là chất xám, trải nghiệm của mình viết nên, các bạn có thể chia sẻ link, không sao chép dưới mọi hình thức. Cảm ơn các bạn!

CÓ THỂ BẠN CŨNG THÍCH