DU LỊCH BỤI TÂN CƯƠNG – TURPAN THỔ LỖ PHỒN

by leetrinh

Các bạn nếu một lần du lịch Tân Cương cũng sẽ ghé thăm Turpan – Thổ Lỗ Phồn, tiếng Trung 吐鲁番. Bồn địa Turpan thuộc tỉnh Tân Cương, Trung Quốc là điểm thấp thứ 2 thể giới 154 mét dưới mực nước biển, sau Dead Sea -400 mét. Khi đọc những thông tin này mình chỉ cười. Méo thế nào mình đã đi 2 nơi thấp nhất thế giới 🙂

Thời tiết quang cảnh ở đây là sa mạc, khô nóng quanh năm, thù lù xuất hiện một ốc đảo trồng nho. Như mình thấy so với các ốc đảo hoang khác thì Turpan khá phát triển. Người ta nói nếu Hỏa Diệm Sơn là nơi nóng nhất Trung Quốc, thì không nơi nào dám nói nóng thứ 2. Bạn mình hỏi nơi đây nóng vậy sao người dân sống, à thì thật ra có máy lạnh mà =)) có phải thời xưa đâu trời.

Chia sẻ thêm nơi đây cũng là nơi quay Tây du ký Tôn Ngộ Không mượn quạt ba tiêu nè.

1. Đến với Turpan, du lịch Tân Cương

Sau một đêm ngủ thì tới sân ga Turpan Railway. Sân ga này cách trung tâm thành phố 50km, vậy là phải di chuyển về trung tâm. Thật ra, không phải mình không biết nên đi tàu tới Turpan North Railway cách trung tâm tầm 10km. Có 2 chuyến tàu đến North nhưng thời gian không hợp lý, một chuyến khởi hành 12:30 khuya và 4:30am.

Nhìn chung khách cũng không đông nhưng lại tồn tại một nhà ga hẻo lánh. Trên đường lác đác vài bóng xe lướt qua. Nhiều khi tưởng tượng xe mà hư giữa đường thì… Đọc sách mới biết sau chiến tranh, người ta xây đường sắt giữa sa mạc cũng là xây đại, không tính toán kỹ nên mới xảy ra tình trạng như vậy. Bước ra khỏi nhà ga thì xuất hiện nhiều người tài xế mời chào ghép xe chung. Giá vào bến xe bus trung tâm là 30 tệ/ người. Anh tài xế tốt bụng đưa 2 đứa con gái về tận hostel, không lấy thêm phí gì.

2. Ở đâu tại Turpan, Tân Cương

Hostel xinh đẹp ở Turpan

Ngay từ nhìn thấy hostel naỳ trên booking mình đã quyết tâm đi Turpan chỉ để được ở hotel này môt lần cho biết. Vừa vào thấy quang cảnh hostel là đã yêu ngay từ đầu. Nhà gỗ sơn màu xanh mát mẻ, nền đá sạch sẽ. Trên đầu bao phủ những chùm nho đủ chủng loại, rủ xuống lủng lẳn, nhìn đã cả mắt. Cách bài trí những ngôi nhà người Uyghur bên ngoài sân luôn luôn có những giường rất lớn đặt bên dưới giàn nho. Trên phản lót thảm dày, họa tiết sặc sỡ. Khách đến họ cắt vài chùm nho, bổ một quả dưa hấu, pha trà, ngồi bên phản uống trà mát mẻ vô cùng. Thời tiết dường như hiếm mưa nên cũng không lo bị ướt.

Chủ hostel này nói tiếng anh rất tốt lại còn tâm lý. Trên tường ghi chỉ dẫn thông tin đầy đủ từ ăn uống, cung đường, giá cả rõ ràng.  达卜青年旅舍(吐鲁番沙河子店) – 东环路往沙河子路第八巷 Dab Youth Hostel, có thể book trên booking.com. Với 45 tệ/ đêm, vị trí nằm ở khu old thuận tiện đi lại. Hai đứa cùng thêm 2 bạn khác ghép xe chia ra mỗi đứa 110 tệ/ người

3. Chơi gì ở Turpan, du lịch Tân Cương

Các line đi trong ngày và giá cả hiện tại, ở Tân Cương mọi người đi chơi khá muộn tầm 11h trưa mới khởi hành vì tối 9h mặt trời mới lặn.

  • Line 1 (nhánh Eastern + western): Hỏa Diệm Sơn, động Bezeklik, Astana Tombs, thành cổ Cao Xương, làng Tuyuk (Tuyoq or Tuyugou), Emin Minerat, Kazez Wells – ngắm mặt trời lặn ở thành cổ Giao Hà. 450 tệ/ car/ 4 người.
  • Line 2 (nhánh eastern): Hỏa Diệm Sơn, động Bezeklik, Astana Tombs, thành cổ Cao Xương, làng Tuyuk (Tuyoq or Tuyugou) 400 tệ/ car/ 4 người
  • Line 3 (nhánh eastern + sa mạc Kumtag. 500 tệ/ car/ 4 người
  • Line 4 Hỏa Diệm Sơn, động Bezeklik, làng Tuyuk (Tuyoq or Tuyugou), ngắm mặt trời lặn ở sa mạc Kumtag. 450 tệ/ car/ 4 người
  • Line 5: (nhánh western) Emin Minerat, Kazez Wells – ngắm mặt trời lặn ở thành cổ Giao Hà 200 tệ/ car/ 4 người

Nhóm mình chọn đi line 4. Hỏa Diệm Sơn là nơi nóng nhất Trung Quốc, lúc mình đến tầm 12h trưa, nắng chói cả mắt. Chẳng biết anh tài xế nói cái gì rồi thì không đi làng Tuyuk. Đến động Bezeklik chỉ có một mình vào, dù gì mình cũng muốn xem động này còn gì không. Đúng thật chẳng còn gì cả nhưng nếu không vào mình sợ mình sẽ tiếc nuối. Gía vé 40 tệ, không áp dụng thẻ sinh viên, xem hình Bezeklik Thousand Buddha Caves.

Sa mạc Kumtag

nằm xa nhất ở quận Shanshan. Anh bạn Trung Quốc đi cùng nói sa mạc cát di động này to hơn Đôn Hoàng rất nhiều. Khổ nổi mình tới nơi tụt cảm xúc thế là không vào, ngồi bên ngoài đợi mọi người suốt 4 tiếng đồng hồ. Còn mọi người vào sa mạc ngắm hoàng hôn các kiểu. Ngồi đợi khi trời còn nắng nóng tới khi trời chuyển lạnh. Ở sa mạc khi mặt trời lặn thì nhiệt độ giảm xuống rất nhanh. Về tới hostel 12h khuya, may mà không cảm lạnh, sức khỏe mình quá là tốt.

Sa mạc Kumtag, quận Shanshan hình bạn mình chụp

Mùa nho Turpan

Du lịch Tân Cương - Hỏa Diệm Sơn
Nhà anh tài xế, anh đang nhiệt tình mới uống trà ăn nho dưa hấu
 Du lịch Tân Cương - Nho khô
Du lịch Tân Cương – Hỏa Diệm Sơn

Mình đến Turpan vào mùa nho tươi, nho ngọt lịm mà lại rẻ nữa. Anh tài xế taxi tốt bụng đưa mọi người vào tham quan vườn nho 30 năm tuổi nhà anh. Cho hái ăn thử các kiểu, rồi dắt về nhà uống trà tiếp. Anh nói nho này đợi đến tháng 9, khô ở trên cành luôn. Xem hình nhà Tân Cương và nho tại đây . Bọn mình có đến Grape Valley nhưng vé 60 tệ nên mình không vào. Nhìn chung cũng là điểm tourist, vào nhà dân xem nho thích hơn

Đừng quên ăn món trứng nướng bằng cát sa mạc ở Hoả Diệm Sơn

Đây là thành phố cuối cùng mình ở Tân Cương. Hai thành phố tiếp theo đều thuộc tỉnh Cam Túc: Đôn Hoàng, Lan Châu. Từ Turpan đi Đôn Hoàng không có tàu thẳng nên phải quá cảnh một thành phố khác. Các bạn có thể đi bus tới Gia Dục Quan rồi bắt tàu đi. Mình thì chọn quá cảnh Yumen 4 tiếng, giá tốt, kinh nghiệm tìm tàu y chang tìm vé máy bay.

Xem thêm các bài viết về du lịch Tân Cương tại đây

Mọi thắc mắc về thông tin du lịch học tập ở các nước. Các bạn có thể email về cho mình ltmtrinh93@gmail.com. Ngoài ra, các bài trên đều là chất xám, trải nghiệm của mình viết nên. Các bạn có thể chia sẻ link, không sao chép dưới mọi hình thức. Cảm ơn các bạn!

CÓ THỂ BẠN CŨNG THÍCH