DU LỊCH BỤI TÂN CƯƠNG: TỪ NAM NINH ĐẾN URUMQI

by leetrinh

Mình vừa mới kết thúc hành trình dài từ Nam Ninh đến Tân Cương bằng tàu hỏa gần 1 tháng (thiếu 4 ngày nữa) :)) Mình đã dừng chân 3 tỉnh của Trung Quốc: Hồ Nam (Phượng Hoàng Trấn), Cam Túc (Lan Châu, Đôn Hoàng) và Tân Cương (Urumqi, Yining, Kashgar, Kuche, Turfan). Vâng nhờ tiết kiệm tiền đi lại nên chuyến hành trình chi phí đến mức ngạc nhiên, không tới 20 triệu. 

1. Chuyến tàu hỏa từ Nam Ninh đến Urumqi

Mấy tháng trước mình tìm được chuyến tàu có hành trình dài ơi là dài. Chuyến tàu T282 từ Nam Ninh đến tận Urumqi kéo dài 58 tiếng đi qua các tỉnh Quảng Tây, Hồ Nam, Hà Nam, Thiểm Tây, Cam Túc, Tân Cương. Không biết có đi nổi không, ngồi có đau đít không, ngủ có được, ăn có ngon không? 🤣🤣Chưa kể đây là chuyến tàu cũ kỹ, tốc độ chậm nhất 150km/h so với các hệ thống tàu Trung Quốc hiện đại khác. Mình chọn nó vì nó đi qua tất cả các thành phố du lịch cổ xưa, rẻ nữa (hành trình 4000km mà có 1tr6 vé ngồi). Mấy đứa bạn Trung Quốc nó nghe mình ngồi tàu mấy chục tiếng đều lắc đầu, kêu đừng đi, mệt lắm :v :v tàu ồn ào, dơ này kia các kiểu. Ồi, mình chỉ mua trước 1 vé, đi thử mới biết được thực hư và sức chịu đựng. Nếu thấy không ổn thì các chuyến tàu tiếp theo sẽ mua vé nằm. Nhưng mọi thứ rất ok, ok đến nỗi 9 chuyến tàu tiếp theo mình đều mua vé ngồi 🙂

Chuyến hành trình trên, mình có ghé Phượng Hoàng trấn chơi 1 tuần. Các bạn có thể xem bài viết mình tại đây Thành ra từ ga Cát Thủ tới Urumqi chỉ còn 46 tiếng thôi. Thông tin tổng hợp chi phí, chuyến hành trình đi Tân Cương – Cam Túc tại đây

Mình chưa có dịp ngắm Trung Quốc, bây giờ đi tàu chậm thì rất thích hợp rồi. Tân Cương toàn thảo nguyên rộng lớn, sa mạc cát mênh mông, tha hồ mà thơ thẩn. Lên tàu cô chú ngồi nói chuyện rôm rả, cứ mỗi ngày mình lại có bạn mới :)) hành khách lên xuống liên tục. Ngồi nói vài câu tiếng trung cho vui miệng, các cô cứ mang bánh kẹo, đào mận chia sẻ. Ngày đầu tiên tàu xuyên đồi núi, toàn chui hầm nên mạng internet thất thường, ngày thứ hai vì đi trên sa mạc mà cũng không làm ăn gì được. Mình hết bấm điện thoại xem bản đồ lại lôi kindle ra đọc được vài cuốn sách, giết thời gian.

Nhắc mới nhớ, mình lên tàu đâu được 1 tiếng thì cảnh sát trên tàu tới ngay vị trí chỗ ngồi mình kiểm tra vé. Nhìn thấy anh cảnh sát tới thì biết tỏng, chỉ kiểm tra người nước ngoài đi đến Tân Cương. Ảnh xin phép chụp hình hộ chiếu, chụp gần hết cả cuốn, chụp luôn cả mặt mình, chụp vé kèm số điện thoại. Lưu ý là cái công đoạn “thủ tục an ninh” này sẽ lặp lại đâu đó 20 lần như vậy trong các chuyến tàu khác, trong thành phố và điểm du lịch. Mình thừa biết đến Tân Cương là như vậy nên khi nào tâm lý cũng sẵn sàng, vui tươi tiếp đón 🙂 không làm khó các anh, cũng không cảm thấy khó chịu. Đi chơi thì nhập gia tùy tục, buông bỏ định kiến nên mọi thứ khi nào cũng tươi đẹp.

2. Urumqi – Thủ phủ trung tâm, thành phố lớn nhất tỉnh Tân Cương

Sáng sớm thì tàu đến nơi, ga tàu Urumqi Railway Station – 乌鲁木齐站(wulumuqi zhan) to, hiện đại, đi bộ ra khỏi cổng mà như đi trong sân bay. Ra ngoài ập vào mắt là vài cái tòa nhà to, hiện đại, sạch sẽ và cảnh sát everywhere. Mình thì vẫn còn ngáo ngơ, ủa sao không giống trong tượng tưởng mình gì hết. Ốc đảo trên sa mạc gì mà không có cát sa mạc bay mù mịt, các tòa nhà cũng không bám cái loại bụi màu vàng nâu, không giống trong mấy cảnh quay vùng chiến sự các nước Trung Á gì hết, kiểu đổ nát, tan hoang gì đó. Sáng mắt rồi nhé :v :v

Urumqi – thủ phủ tỉnh Tân Cương – Một trong những địa điểm dừng chân trên con đường tơ lụa cách đây hơn 2000 năm. Xưa Tân Cương còn biết đến với cái tên là Tây Vực. Hiện tại nơi đây với hơn 3 triệu dân, chủ yếu là người Hán, người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm dân khác vùng Trung Á. Ngôn ngữ phổ biến là tiếng Trung phổ thông và tiếng Duy Ngô Nhĩ (dùng bảng chữ cái Ả Rập, nên mới vào nhìn tưởng khu Ả Rập, hết hồn) Người dân Duy Ngô Nhĩ đẹp ơi là đẹp, mũi cao, da trắng, dáng to cao, mắt sâu.

3. Phương tiện di chuyển ở Urumqi

Lúc đó cũng tầm 7h, ngồi đợi tới 8h đặng có xe buýt đi về hostel, vé xe buýt 3 tệ. Mà 2 đứa xem bản đồ kiểu gì lại đón bus hướng ngược lại, nhiều khi rất khó hiểu luôn. Mình và bạn đồng hành đều là dân du lịch lâu năm, xem bản đồ chắc chắn không sai được, sau này lại đi nhầm thêm 1 lần nữa. Trong khi các thành phố khác ở TQ mình không bao giờ gặp vấn đề này. Bus ở Urumqi cổ cổ, đông người, đi chậm chạp, kiểu quá tải. Nên đi đoàn đông thì bắt Didi (app bắt xe giống Grab) để tránh lỡ việc. Mình dùng app Baidu map để tra tất cả phượng tiện: metro, BRT, train, bus, đường.

4. Các địa điểm vui chơi ở Urumqi

Urumqi là thủ phủ, trung tâm hành chính, kinh tế, đầu mối giao thông quan trọng nối các vùng phía đông của Trung Quốc. Có đầy đủ các phương tiện máy bay, tàu cao tốc, tàu hỏa thường, xe buýt với lượng khách nhộn nhịp mỗi ngày. Còn có chuyến tàu hỏa đi Kazakhstan. Nơi đây hội tụ đầy đủ văn hóa, ẩm thực người Duy Ngô Nhĩ, người Hán, tập trung các viện bảo tàng lớn, trường đại học. Các bạn lưu ý là mình đi vào mùa hè, các hoạt động thường ngày ở Tân Cương thường bắt đầu vào 9h sáng, mặt trời lặn rất muộn tầm 10h tối, 8h tối mà nắng chói chang. Dưới đây là phần review các địa điểm mình đã ghé:

a. Bảo tàng tỉnh Tân Cương

Bảo tàng tỉnh Tân Cương

Cẩn thận nhầm lẫn với bảo tàng thành phố Urumqi, bảo tàng tỉnh Tân Cương 新疆博物馆 Xinjiang Bowuguan rất lớn, có có hàng ngàn cổ vật hay ho từ trước công nguyên cho đến nay từ đồ gốm, tơ lụa, đồ đồng, xác người được bảo tồn vô cùng tốt qua các thời kỳ. Đa số các cổ vật được khai quật trong các hầm mộ, hang động trên sa mạc. Điểm nhấn ở đây là những dấu tích thời hoàn kim của con đường tơ lụa, văn hóa du mục. Vé vào cổng: miễn phí, thời gian tham quan 2-3 tiếng. Xem hình ảnh bảo tàng Tân Cương tại đây

b. Guoji Da Bazaar 新疆国际大巴打 – Erdaoqiao 二道桥

Nơi đây bán rất nhiều các sản phẩm đặc sản của Tân Cương cũng như núi Thiên Sơn: táo đỏ, nho khô, các loại hạt, thịt bò dê tẩm gia vị phơi nắng. Chiều chiều, người Tân Cương đến đây múa hát, nhảy nhìn rất vui luôn, nhạc vùng Tây Vực nghe rất hay và tràn đầy sự vui vẻ. Đối diện Da Baazar là khu Erdaoqiao 二道桥 ẩm thực cả vùng Tân Cương đều hội tụ đầy đủ ở nơi đây. Do là khu trung tâm du lịch nên thức ăn ở đây có phần cao hơn các thành phố khác.

Các món ăn nổi bật: thịt xiên nướng 10 tệ/ xiên, dưa Hami 5 tệ/ miếng, bia tươi Tân Cương 10 tệ/ ly, món thịt ngựa nhồi lòng, cừu (dê) nướng nguyên con, chân cừu hầm, chân ngựa hầm, cá nướng… Thời gian tham quan thích hợp: sau 16:00-21:00 mùa hè thời gian này trời còn sáng. Có thể đi taxi hoặc didi (tầm 15 tệ) hoặc xe bus. Xem hình ảnh Da Bazaar tại đây

c. Nanshan Baiyanggou 南山白杨沟 – Southern Pastures – Vùng thảo nguyên phía nam

Do mình không đi vùng Thiên Sơn (để dành mùa thu đi, chứ mùa hè không có cảm giác) cũng không đi thảo nguyên Nalati (lý do đi có 2 đứa, lại không thích đi tour, khách sạn cho khách nước ngoài ở Yining không rẻ) nên mình ghé Nanshan – vùng cây lá kim, cách trung tâm thành phố Urumqi 50km, có thể đi về trong ngày. Mùa hè tháng 7,8 trăm hoa đua nở, hoa nhỏ màu vàng, tím trắng nở đầy trên bãi cỏ. Mọi người đến đây có thể cưỡi ngựa, ăn các món thịt cừu nướng ở trong lều người du mục 50 tệ/ đêm. Nơi đây có món cơm chiên thịt cừu ok, giá tầm 30 tệ/ dĩa, xiên cừu nướng tầm 8 tệ/ xiên. Mình đến nơi thì khá hụt hẫng nhưng chụp hình thì cảnh không tệ chút nào. Lên hình thì thiếu mấy cái ngọn núi tuyết thôi. Mình không thích cưỡi ngựa nên đi vài vòng tầm 2 tiếng là hết. Dân địa phương mang theo lều cắm trại vào cuối tuần nên khá đông. An ninh địa điểm này hơi gắt, các xe oto cá nhân đều phải dừng và kiểm tra cốp. Bọn mình là 2 đứa người nước ngoài nên bị giữ lại làm”thủ tục an ninh”, đi chơi một chặp là lại gọi điện thoại hỏi tụi bây đâu rồi.

Vé xe buýt 45 tệ/ 2 chiều/ 50km/ 45 phút, xe khởi hành 2 chuyến: 11:00 và 12:00. Mình tới bến xe lúc 10h30 nhưng hết chuyến 11:00, phải mua chuyến 12:00, đúng 19:00 xe đợi ở cổng, trở về bến xe. Vé vào cổng 45 tệ/ người, có xe điện đi vào bên trong rừng 45 tệ/ người/ 2 chiều, mình khuyên không nên đi xe điện, đi bộ tầm 2km. Cách di chuyển là đi Didi đến bến xe Urumqi Nanjiao Bus Station 南部牧场, 乌鲁木齐南郊汽车站 mua vé. Xem hình ảnh Nanshan Baiyanggou tại đây

d. Các điểm đến hấp dẫn gần Urumqi

  • Red Hill – công viên Hồng Sơn trong trung tâm thành phố, có một bảo tháp được xây dựng thế kỷ 18
  • Hồ Thiên Trì (Heavenly Lake-Tian Chi-天池) cách trung tâm thành phố 110km, nằm ở độ cao 1980m giữa vùng sa mạc khô cằn Tây Bắc TQ. Vé khu này thật sự không rẻ, mùa cao điểm gần 200 tệ cho vé vào cổng và xe bus nội khu.
  • Tianshan Grand Canyon cách trung tâm 50km gồm các địa danh Tianshui Lake, Green Dragon Bay, Zhaobi Mountain, Jiasi Daban Sightseeing Area, Swan Lake and Qiaoya Meadow…Những nơi này mình thấy mọi người thường thuê xe đi hoặc đi bus từ bến xe Nanjiao Bus Station.
  • Bogda Peak, mình thấy người Trung Quốc đi leo núi vùng này vào mùa hè, cảnh sắc tuyệt đẹp, đỉnh núi tuyết bao phủ, tuy nhiên hoa nở rất nhiều. Thời điểm đẹp là tháng 5-9, mùa đông tuyết phủ.
  • Dabancheng: Mình thấy mấy đứa Trung Quốc đi ngắm mấy cái quạt gió lúc mặt trời lặn, bao đẹp.

5. Khách sạn ở Urumqi

Món ăn ở quán ăn sát khách sạn Sáng lại, tối lại :)). Cháo cao lương ăn vs các topping, bánh bao nhân thịt hoặc ớt hoặc rau là các món phổ biến ở Tân Cương

Hostel mình ở ngay trung tâm, khu thương mại, cách ga tàu 7km nên thuận tiện. Các bến xe trung tâm, baazar cũng gần đó, dễ dàng đi bus, giá dorm 60 tệ/ đêm. 乌鲁木齐麦田国际青年旅舍(乌鲁木齐沙依巴克区友好南路726号). Phòng dorm sạch sẽ, nhân viên biết tiếng anh, view nhìn ra Red Hill. Check out 12h trưa, toilet bên trong, có nước nóng, phơi áo quần, thuận tiện vô cùng. Bên cạnh hostel là quán ăn bán đồ ăn địa phương ngon, giá cả hợp lý. Sáng có bánh bao 1-2 tệ/ cái, cháo cao lương ăn kèm các loại topping 5 tệ/ tô, người dân sáng đến mua đông, xếp hàng hàng dài. Chiều tối có cơm, mỳ kiểu địa phương 10-20 tệ/ phần. Phòng khách là nơi khá thoáng mát, ngồi ngủ vô cùng thoải mái cho khách đợi đi các chuyến tàu đêm.

Mọi thắc mắc về thông tin du lịch học tập ở các nước, các bạn có thể email về cho mình ltmtrinh93@gmail.com. Ngoài ra, các bài trên đều là chất xám, trải nghiệm của mình viết nên, các bạn có thể chia sẻ link, không sao chép dưới mọi hình thức. Cảm ơn các bạn!

CÓ THỂ BẠN CŨNG THÍCH