DU LỊCH BỤI TÂN CƯƠNG: KHÂU TỪ – KUCHE

by leetrinh

Mình lặn lội đi 2 nơi ở huyện Khâu Từ là động Thiên Phật Kizil và Subashi cổ trấn để tìm về những thứ còn liên quan đến Đức Kumarajiva. Cưu-ma-la-thập – là một nhà sư, dịch giả Phật học từ tiếng Phạn sang tiếng Hoa. Hiện nay lưu hành rộng rãi nhất là cuốn kinh Kim Cương, cuốn kinh nổi tiếng trong nhà Phật. Cha ông là hậu duệ vùng Kashmir – Ấn Độ (vùng này toàn trai gái đẹp, nghe mấy thánh đi Kashmir bảo thế). 200 năm sau Huyền Trang ra đời và nối tiếp con đường của Kumarajiva, dịch sách Phật học. Nghe đồn Huyền Trang có ghé qua Khâu Từ và thăm thú những nơi này luôn :v

Khâu Từ, ở Tân Cương người ta gọi là Kuche 库车, Kuqua. Từ Kashgar đi theo hướng từ Tây sang Đông, các thành phố nổi tiếng trên Con đường Tơ lụa hiện lên là Asku, Kuche, Korla, Turpan, Hami. Nhiều khách du lịch thường bỏ qua Kuche vì rất ít khách sạn cho người nước ngoài lưu trú. Chỉ có 2 cái mà giá lên đến 350-400 tệ/ đêm. Mình dự định tới Kuche vào buổi sáng và thuê xe đi vài điểm, sau đó tối bắt chuyến tàu đêm đi Turpan là okay.

Trong cái rủi có cái may 🙂

Đến sân ga Kuche thì 2 đứa vẫn tung tăng ra cổng như mọi lần. Cảnh sát vẫn kiểm tra passport mới cho nhập cảnh 🙂 nhưng lần này các anh ấy không cho bọn mình đi vì lý do lần đầu tiên có 2 đứa con gái sớm tinh mơ đến mà khách sạn không đặt, tour không, xe thuê cũng không luôn :)) Các anh “lính bé” kêu anh “trùm” ra xem có 2 đứa này nè, ảnh hỏi giờ đi đâu? Mình mới nói mình phải đi oto đến khách sạn kia, rồi thuê xe ở đó. Mà thông tin du lịch Kuche mình đọc ở trang wikitravel, thường mình vẫn tìm thông tin ở đó khi đi chơi nước ngoài. Mỗi tội thông tin toàn tiếng anh nên tên khách sạn cũng bằng tiếng anh. Mình đem dịch ra tiếng Trung sau đó mang vào Baidu tìm, rồi gọi điện thoại hỏi mà nhân viên trực điện thoại nói không phải. Đi du lịch Trung Quốc mà lấy tên hotel bằng tiếng anh thì chả khác gì không lấy.

Thế là mấy anh cảnh sát cứ tủm tỉm cười. Mấy ổng nói thôi muốn đi đâu, mấy ổng đặt xe giúp cho. Mới nói tụi em muốn đi hang Kizil, Subashi cổ trấn, giá thuê tầm 300 tệ 🙂 Các anh ấy cứ gọi hết người này đến người khác, cuối cùng cũng tìm được cho mình 1 ông chú cực nhiệt tình với giá thuê 350 tệ. Ổng đòi 400 tệ, nhưng nhờ bạn đi chung mặc cả nhiệt tình, kêu Việt Nam vs TQ là anh em các kiểu, thế lọ thế chai mới deal được giá này. Hình như driver cũng là người của mấy ông cảnh sát :)) thế là an tâm mà đi chơi thôi.

Đọc thêm Du lịch Tân Cương bằng tàu hỏa

Vui chơi ở Kuche

Những căn nhà xinh đẹp ở Old city, Khâu Từ Kuche
  • Thiên Phật động Kizil được xây dựng thế kỷ 5, gần 1650 năm rồi mấy bạn. Động được thiết kế theo ý tưởng của ngài nhưng xây dựng sau khi ngài mất. Mình đến vào mùa hè nên hai hàng dương xanh mơn mởn. Dưới gốc cây là 2 ngọn suối nhỏ được dẫn từ con sông gần đó. Nông dân bán dưa thả những quả dưa hấu và dưa lưới xuống suối để giữ lạnh, mua ăn rất ngon luôn. Gía vé 60-70 tệ gì đó mình quên rồi, mình có thẻ sv 35 tệ/ người. Xem hình ở Kizil tại đây
  • Subashi cổ trấn cũng không còn gì cả, tới nơi thấy toàn ụ đất, dù gì cũng lâu quá rồi. Vùng đất này xưa là vùng đất Phật giáo vô cùng lớn mạnh. Ấy mà giờ ko còn gì cả, mọi thứ thay bằng Hồi giáo và những bức tranh bị phá huỷ. Gía vé 25 tệ, có thẻ sinh viên giảm 50%
  • Thành phố Kuche chia làm 2 khu: Old và New, sau khi tham quan xong các điểm thì bác tài chở 2 đứa về khu Old để tham quan cung điện Hoàng gia. Khu gần đó có rất nhiều nhà dân đủ màu sắc và thiết kế vô cùng đặc biệt. Mình thích quá nên chụp hết mọi người có thể xem hình tại đây. Thịt cừu ở đây ướp nướng vô cùng ngon, thịt mềm và không hôi, thịt ở Kashgar thì không ướp nên ăn nhạt nhạt. Ở Tân Cương, thịt cừu xiên nướng giá tầm 7 tệ mà xiên to và ngon lắm, các bạn đừng bỏ lỡ
Du lich Tan cuong
Thịt cừu ở Kuche mềm thơm ngon ăn tan trong miệng, nhớ vẫn thèm

Chuyện lúc về

Mỗi thành phố ở Tân Cương cứ như là một đất nước, ra vào khu tàu là y như phải xuất nhập cảnh. Lúc về các anh cảnh sát lại ra chào mừng trở về, hỏi thăm đi chơi có vui không các kiểu. Anh “trùm” có vẻ thích cô bạn mình nên cứ lẽo đẽo đi theo sau. Sau khi đi qua khu an ninh, vào bên trong khu mua vé, mình phát hiện quên cục sạc trên xe tài xế vì lúc chiều đang ở trên đường thì mấy anh cảnh sát tới đổi xe 🙂 vì thế mình mới nghĩ bác ấy cũng là cảnh sát. Thế là gọi điện thoại nhờ bác đem tới giúp, còn mình phải đi ra cổng ga tàu đợi. Vào thì kiểm tra đã đành, lúc ra trở lại khu an ninh lại bị giữ nữa các bác ạ, còn bị các em lính cảnh sát kêu phải gọi bạn đồng hành ra đối chứng các kiểu. Rắc rối vãi ra, cũng may tính móc điện thoại gọi bạn thì anh “trùm” ở đâu xuất hiện, kêu mấy em lính “để cô ấy đi”. Thế là mình vui quá xá, cảm ơn rối rít.

Tới tối, trước khi lên tàu anh “trùm” lại xuất hiện chia tay chia chân 🙂 mấy ổng mặc đồ rất bình thường, nhìn vào không hề biết là cảnh sát. Nếu sáng sớm không bị ổng giữ lại thì cũng không biết ổng là “trùm”. Ổng nắm rất rõ thông tin khách sạn cho người nước ngoài, các bạn không biết gì cứ tìm mấy ảnh mà hỏi 🙂 mấy ổng tọa lạc ở ga tàu Kuche :))

Mình lại tiếp tục hành trình đến với thành phố tiếp theo là Turpan, hay Thổ Lỗ Phan, thành phố có đặc sản nho khô nức tiếng. Ngay từ lần đầu tiên nhìn thấy hostel màu xanh lam dưới vườn nho trên booking.com, mình đã kiên quyết đến Turpan chỉ để được ở vài ngày tại đây :))

Mọi thắc mắc về thông tin du lịch học tập ở các nước, các bạn có thể email về cho mình ltmtrinh93@gmail.com. Ngoài ra, các bài trên đều là chất xám, trải nghiệm của mình viết nên, các bạn có thể chia sẻ link, không sao chép dưới mọi hình thức. Cảm ơn các bạn!

CÓ THỂ BẠN CŨNG THÍCH