DU LỊCH BỤI TÂN CƯƠNG: 1 NGÀY Ở YINING, ILI

by leetrinh

Mình vừa mới kết thúc hành trình dài từ Nam Ninh đến Tân Cương bằng tàu hỏa gần 1 tháng (thiếu 4 ngày nữa) :)) Mình đã dừng chân 3 tỉnh của Trung Quốc: Hồ Nam (Phượng Hoàng Trấn), Cam Túc (Lan Châu, Đôn Hoàng) và Tân Cương (Urumqi, Yining, Kashgar, Kuche, Turfan). Vâng nhờ tiết kiệm tiền đi lại nên chuyến hành trình chi phí đến mức ngạc nhiên, không tới 20 triệu.

1. Chuyến tàu đêm từ Urumqi đến Yining, Ili

Vé tàu đêm từ Urumqi đi Yining mình đã mua trước 2 ngày, đảm bảo không bị đứng. 81 tệ cho 11 tiếng, ngủ một giấc 6h sáng tới. Các chuyến tàu càng đi về các nơi sâu ở Tân Cương, cảnh sát kiểm tra càng gắt gao. Trên tàu an ninh tuần tra liên tục, máy dò bom cứ rà soát hành lý liên tục. Các anh an ninh biết hai đứa là người nước ngoài, nên kêu 2 đứa ngồi gần lại nhau, rồi nhờ người Hán xung quanh bảo vệ. Đồng thời tầm 11h đêm, an ninh đi nhắc nhở mọi người cất điện thoại, vật dụng kỹ, tránh mất trộm. Balo phải để lên trên, không được để dưới chân. Cảm giác càng được bảo vệ, càng thấy lo sợ.

2. Đi tour 1 ngày các địa điểm ở Yining, Ili

Bước xuống ga, đập vào mắt là những tấm áp phích cánh đồng hoa oải hương bất tận. Một sản phẩm nổi tiếng, đặc trưng ở vùng này, tinh dầu oải hương. Mình mỉm cười, đây chính là mục đích chính khi mình chọn Yining là một trong các thành phố phải đến. Không có cơ hội đến Pháp, nên đi Yining ngắm oải hương vậy. Ga tàu sáng sớm vắng vẻ, lác đác vài bóng người.

Các công ty bán tour nằm ngay cổng ga tàu Yining, tour địa phương, tiếng trung. Bọn mình nghe không hiểu nên ngồi cười, ngắm cảnh. Bọn mình chọn ngay tour Hoa oải hương – Khorgas – Guozigou 果子沟, Hồ Sayram 280 tệ/ ngày/ người, bao gồm ăn 1 bữa. Mình có thẻ sinh viên nên được giảm giá vé vào hồ Sayram, giá tour còn 250 tệ. Nếu đi thêm Nalati phải ở lại 1 đêm, lúc đó cứ nghĩ hostel ở Yining mắc nên ko ở lại. Bây giờ tìm hiểu thì mới biết có hostel đẹp mà còn rẻ nữa.

Tên khách sạn cách trung tâm 2-4km giá dorm 40-50 tệ/ đêm

  • 伊宁欢乐颂国际青年旅社 đia chỉ 伊宁市重庆北路十三巷附一巷5号 sdt 18197927132 phong cách kiểu đậm mùi Yining
  • 伊宁停泊青年旅舍 địa chỉ 伊宁市伊宁市利群18巷 số đt 13369652807

Tour bắt đầu lúc 9h nên hai đứa đi ăn sáng gần nhà ga 10 tệ/ bữa. Đâu 7h tối thì xe về tới nơi, mình lượn lờ đi ăn, mua thức ăn lên tàu, chuẩn bị cho chuyến tàu dài ơi là dài đến Kashgar.

3. Các địa điểm tham quan ở Yining

Hồ Sayram
  • Xe khách 50 chỗ đi Khorgas đầu tiên, là huyện ở biên giới Kazakhstan. Có một siêu thị miễn thuế và một những hàng rào kẽm gai phân chia lãnh thổ. Giữa hai biên giới có một mô hình đoàn thương nhân lạc đà, tượng trưng con đường tơ lụa.
  • Xe đi hồ Sayram 赛里木湖 Sailimu hu, trên đường đi ngang qua thung lũng Guozigou. Hồ Sayram đẹp mê hồn, một bên là thảo nguyên cỏ cháy, một bên là núi Thiên Sơn. Xe dừng 2 nơi ở hồ, mỗi nơi 45 phút chụp choẹt. Xem hình tại đây
  • Thung lũng Guozigou có cái cầu cao, uốn lượn rất đặt biệt, xung quanh thung lũng là rừng cây lá kim, lá thông gì đó, nhìn giống như bên Tây. Đi tour nên không có xuống xe được, toàn nhìn qua cửa kính xe.
  • Tham quan vườn hoa oải hương, cách trung tâm thành phố 4 km. Khu vực đó gia đình nào cũng trồng oải hương. Xem hình hoa tại đây
  • Kazanqi 喀赞其 cách trung tâm 6km, điểm đến number 1 được bình chọn bởi app Con cá heo của dân đại lục. Đây là một thôn nhỏ người Kazath ở, những ngôi nhà đậm màu sắc văn hóa được tô vẽ với nhiều màu sắc hài hòa, nhìn vào là mát cả mắt. Xem hình tại đây
  • Thảo nguyên Nalati 那拉提草原, thảo nguyên lớn thứ 2 ở Trung Quốc, cách Yining hơn 300km. Vào mùa hè hoa dại nở khắp, cỏ xanh mướt. Nơi này thích hợp đi đông người thuê xe. Mình sẽ quay trở lại Nalati khi nó là mùa xuân, khi hoa mai dại nở trắng hồng khắp cao nguyên rộng lớn. Xem hình hoa nở mùa xuân Xinghuagou, Ili tại đây
  • Ở Ili có rất nhiều thảo nguyên như: Karajun 喀拉峻草原 cách trung tâm 120km, dukugonglu 独库公路 cách trung tâm 350km

4. An ninh vùng Ili

Xe tour đi vùng biên giới Khorgas có rất nhiều chốt cảnh sát giữa đường, camera xẹt xẹt trên đầu liên tục. 2 đứa khách Việt Nam cứ phải xuống xe liên tục để trình báo, mỗi lần tầm 10 phút “thủ tục an ninh”. Anh guide nhiều khi bị cảnh sát khó dễ nên ổng cứ nói đại “sinh viên Trung Quốc ấy mà, có gì đâu mà kiểm”. Tụi mình có thẻ sinh viên ở đây nên có lẽ dễ dàng hơn.

Thông tin tổng hợp chi phí, chuyến hành trình đi Tân Cương – Cam Túc tại đây

Mọi thắc mắc về thông tin du lịch học tập ở các nước, các bạn có thể email về cho mình ltmtrinh93@gmail.com. Ngoài ra, các bài trên đều là chất xám, trải nghiệm của mình viết nên, các bạn có thể chia sẻ link, không sao chép dưới mọi hình thức. Cảm ơn các bạn!

CÓ THỂ BẠN CŨNG THÍCH