CÁC PHƯƠNG TIỆN DI CHUYỂN PHỔ BIẾN Ở ISRAEL

by leetrinh

Các phương tiện di chuyển ở Israel khá là hiện đại, tốc độ nhanh, nhìn chung đáp ứng các nhu cầu cơ bản của cư dân nơi đây. Tuy nhiên có phần hạn chế do ngày thứ 7 và một số lễ lớn, các phương tiện đều không hoạt động.

1.Cách đi xe buýt ở Israel

1.1 Xe buýt Dan trong thành phố Tel Aviv

Xe buýt DAN

Lần mình đến Tel Aviv, thay vì đi bộ 7km từ bến xe trung tâm đến khách sạn, mình chạy tới quầy thông tin hỏi xe buýt DAN để đi Yafo, Old city, lúc này mình chỉ đi bộ 3km thôi, 1 chuyến trong thành phố 5.9sk/ người. Thành phố này rất rộng lớn, cần phải đi buýt để cho thuận tiện hơn và để dành sức tham quan tham phố nữa vì tất cả chúng ta đều không có nhiều thời gian rãnh rỗi ở lâu.

Ngoài ra xe DAN còn có tuyến từ Tel Aviv đi Tiberias, tầng 6 nha, không cần mua vé, các bạn đến quầy thông tin để hỏi, nếu họ không hiểu thì đưa điện thoại cho họ coi thông tin chuyến bạn cần đi. Xe buýt cũng là phương tiện rẻ nhất khi di chuyển mọi nơi, cả vùng Arava rộng lớn.

Các tuyến xe buýt trong thành phố Tel Aviv đều do hãng xe DAN khai thác, để tiện di chuyển trong thành phố Tel Aviv vui lòng vào link để tìm hiểu các tuyến đường http://www.dan.co.il/eng/lines/

1.2 Xe buýt đường dài Egged

Hãng xe Egged chiếm lĩnh thị trường còn lại như các thành phố Jerusalem, Haifa, hãng xe chuyên chạy những tuyến đường dài như Tel AViv- Eilat, Jerusalem-Eilat, Tel Aviv-Haifa… Ngoài ra xe cũng chạy các tuyến trong thành phố Jerusalem, xe rất hiện đại, có chỗ để sạc pin điện thoại nữa. Link https://mslworld.egged.co.il/?language=en&state=

Xem thêm cách xem thông tin ngày giờ xe Egged tại đây 

2.Tàu lửa ở Israel

Tàu lửa ở Israel hay còn gọi là Railways, lịch trình, giá có tất cả trong webstite, các bạn để qua chế độ tiếng anh và tiến hành tìm kiếm. Các tuyến như Tel Aviv – Beersheva, Tel-Haifa…có rất nhiều trạm dừng giữa các thành phố lớn như Caeserea, Akko,  https://www.rail.co.il/en Gía cả chỉ cao hơn xe buýt 2-3sk, tuy nhiên tàu lửa không có ở vùng Arava, đó là hạn chế của phương tiện này.

Train tại Israel

3. Tàu Light Rail tại Jerusalem, Israel

Loại tàu này chỉ có ở thành phố Jerusalem, thành phố đông dân nhất Israel, link https://citypass.co.il/en.

4.Ô tô, xe 50 chỗ ở Israel

Phương tiện chủ yếu của người dân nơi đây, nếu bạn có bằng lái xe quốc tế có thể thuê xe để tiện di chuyển. Nếu các nhóm đông tổ chức đi chơi, các bạn có thể liên hệ leader tìm xe ở trường, trường có cho thuê, ví như như AICAT, leader các nước bạn nói mình là 1700sk/ xe/ ngày, xe 50 chỗ nha.

Một số lưu ý khi thuê xe tại Israel

5. Các típ khi di chuyển phương tiện tại Israel

  • Vào lễ sabbath, các phương tiện sẽ khởi hành chuyến cuối cùng tại bến xe trung tâm là 4pm thứ 6, đến 12am ngày thứ 7 mới bắt đầu hoạt động trở lại.
  • Các ngày lễ lớn ở Israel ngưng hoạt động tới 2-3 ngày, nhiều khi boss cho nghỉ mà chả được đi đâu.
  • Các bạn vùng Arava muốn đi đâu cứ ra quốc lộ 90 đón, lên xe nói tên thành phố mình đến, trả tiền thôi. Nhớ xem lịch xe buýt chạy, xe chạy rất đúng giờ, nên ra sớm.
  • Các bạn có thể xin nhờ xe từ moshav ra tới quốc lộ 90, người dân rất tốt bụng, ai cũng chở cả, tuy nhiên đi tối đa 3 người, đông quá nhờ xe rất bất tiện, không đủ chỗ.

Mọi thắc mắc về thông tin du lịch học tập ở các nước, các bạn có thể email về cho mình ltmtrinh93@gmail.com. Ngoài ra, các bài trên đều là chất xám, trải nghiệm của mình viết nên, các bạn có thể chia sẻ link, không sao chép dưới mọi hình thức. Cảm ơn các bạn!

CÓ THỂ BẠN CŨNG THÍCH