老北京炸酱面 Mì trộn Bắc Kinh Hình Baidu

ẨM THỰC TRUNG QUỐC BẮC KINH BÌNH DỊ, ĐỜI THƯỜNG

by leetrinh

Nếu nhắc đến ẩm thực Trung Quốc ở Bắc Kinh, ai cũng sẽ nhắc đến vịt quay Bắc Kinh. Bất cứ ai đến Bắc Kinh du lịch đều sẽ ăn thử một lần cho biết. Tuy nhiên trong bài viết này mình muốn viết về một số món ăn mà người địa phương ăn mỗi ngày. Mọi người qua Trung Quốc đa phần phàn nàn thức ăn dầu mỡ quá nhiều, rồi thì cay nóng khó ăn. Thực ra cũng tùy vùng miền, riêng ở Bắc Kinh mình thấy thức ăn là hợp khẩu vị nhất.

Thức ăn ở đây không cay, không mặn, không ngọt, thanh đạm. Dầu cũng không đến nổi lềnh bềnh như món ăn mấy tỉnh khác.

Một bữa ăn sáng đơn giản ở Bắc Kinh Hình baidu

鸡蛋 Trứng gà luộc với thuốc bắc là món ăn quen thuộc của người Trung Quốc.

鲜磨豆浆 sữa đậu nành nóng, một số nơi có sữa đậu đen, sữa bắp, đậu xanh.

精品豆腐脑 đậu hủ mềm kèm với topping, thường dùng thịt băm, đậu, rau hẹ, nước tương. Ở Việt Nam chúng ta ăn tàu hủ với nước đường nấu gừng nè :).

素包子bánh bao rau củ, bánh bao ở Trung Quốc rất là ngon và rẻ. Nhân rất đơn giản như bắp cải, nấm, bí đỏ, ớt ngọt, vỏ bánh thì mềm. Mình thì thích ăn vỏ bánh Trung Quốc nhưng nếu là nhân Việt Nam vẫn ngon hơn. :))Người dân đa phần thích ăn 粥cháo với 油条 quẩy, cháo thì cũng đa dạng: cháo bách thảo, cháo rau, cháo thịt băm,…

Món ăn Bắc Kinh đơn giản Hình Baidu

炒肝儿包子 Chǎo gān er bāozi Bánh bao ăn kèm với ruột gan xào

Đây là món ăn truyền thống của Trung Quốc, đã tồn tại gần 1 thế kỷ. Ruột gan sau khi làm sạch luộc kỹ với hạt tiêu, hoa hồi, quế, thì là, lá đinh hương, hành tây, gừng, tỏi, hẹ, gừng…. Sau đó mang xào với nước tương, thêm bột làm đặc nước dùng, thêm tỏi và ngò, ăn khi còn nóng hổi.

Ẩm thực Trung Quốc: món ăn ở Bắc Kinh

Bánh 焦圈 jiāo quān

Món này cũng rất cổ xưa, nguyên liệu là bột, muối ăn, phèn, kiềm, nghe nói vị vô cùng lạ

Bánh 焦圈 jiāo quān thường uống kèm với nước đậu nành Hình baidu

Có một điều rất là đương nhiên nhưng không phải ai cũng biết đó là Bắc Kinh rất thích các món ăn làm từ cừu. Ở khu phố người Hồi thuộc trung tâm thành phố, hàng ngàn người mỗi ngày đến xếp hàng để mua thịt, bắp chân, giò, dạ dày, tổ ong, ruột cừu nấu với rau mùi, thảo mộc, nước tương. Mình ăn được thịt cừu nên rất thích.

Ngoài ra, h còn có bánh mì kẹp thit cừu, lẩu cừu, mì cừu, thịt cừu nướng…tha hồ mà thường thức. Còn bạn nào ăn không được thì cẩn thận, các tỉnh phía bắc Trung Quốc toàn ăn cừu không nhé.

Thịt cừu nướng Trung Quốc
Ẩm thực Trung Quốc rấ đa dạng. Thịt cừu nướng mềm tan trong miệng, đi kèm theo là vị nồng nồng mùi cừu :))

Ngoài cừu ra thì người dân ăn bò rất nhiều, điển hình là mì bò nổi tiếng. 🙂 Tô này 25 tệ, to oành. Mì là mì tươi nhé, cọng mì to mềm, không dai, nước dùng đậm vị, dầu nổi lềnh bềnh, ăn cũng nuốt lưỡi. 🙂 Mình sống ở Trung Quốc càng ngày càng nghiện mỳ tươi, đi đâu cũng kêu mì bò Lan Châu 🙂 người Hồi nấu mới chịu.

Mì bò Lan Châu, Trung Quốc
Mì bò Lan Châu, Trung Quốc

老北京炸酱面

Mì này dịch ra là mì trộn rau với mắm ruốc nha quý vị 🙂 Nhìn vào hình là chúng ta đã biết có những nguyên liệu gì rồi đúng không. Nước sốt 六必居干酱 dạng khô sau đó pha loãng. Thịt ba chỉ xào xém cạnh với tỏi hành gừng, cho mắm ruốc vào. Trộn sốt với rau đồ vào là xong, ăn có vị y chang như mắm ruốc kho thịt ba chỉ các bác ạ, mùi nhẹ 🙂

 老北京炸酱面 Mì trộn Bắc Kinh Hình Baidu
老北京炸酱面 Mì trộn Bắc Kinh Hình Baidu

Trung Quốc là thiên đường ẩm thực rồi khỏi bàn cãi, các món lẩu, hấp, chiên xào, nướng… trên trời dưới đất, con gì cũng có. Nhìn chung hải sản có nhưng giá không rẻ, đa số đông lạnh nhiều, điển hình là tôm mực. Nên kinh nghiệm đến miền bắc ăn cừu bò. Miền Nam ăn vịt, gà, heo, cá. Cá nước ngọt ở Trung Quốc ăn rất ngon ngọt. Đặc biệt là đầu cá hấp hoặc nấu canh cải chua, ngon bá cháy. Thượng Hải, Quảng Đông thích ăn ngọt. Tứ Xuyên thích cay và tê tê. Hồ Nam thì thích cực cay và thì nơi đâu cũng toàn dầu mỡ 🙂

Mọi thắc mắc về thông tin du lịch học tập ở các nước. Các bạn có thể email về cho mình ltmtrinh93@gmail.com. Ngoài ra, các bài trên đều là chất xám, trải nghiệm của mình viết nên. Các bạn có thể chia sẻ link, không sao chép dưới mọi hình thức. Cảm ơn các bạn!

CÓ THỂ BẠN CŨNG THÍCH